Hầu hết các blogger đều bắt đầu viết về đam mê của bản thân, từ thời trang, du lịch, thú cưng cho đến thực phẩm, hoặc bất cứ điều gì truyền cảm hứng cho họ. Và những người thành công nhất chính là những người dành tâm huyết sản xuất nội dung cho blog của mình hằng tuần, thậm chí là hằng ngày.

Làm thế nào để biến một trang web, blog cá nhân từ sở thích trở thành nguồn thu nhập cá nhân, để vừa thỏa mãn đam mê, vừa đảm bảo cuộc sống? Dưới đây là những bí quyết thành công đến từ những người sáng tạo web nổi tiếng.

Hãy để quảng cáo làm việc cho bạn

Blogger Kevin Espiritu
Blogger Kevin Espiritu

Kevin Espiritu sử dụng quảng cáo và tiếp thị liên kết để kiếm tiền từ blog của anh ấy – Epic Gardening.

Kevin Espiritu điều hành một blog làm vườn có tên là Epic Gardening, chia sẻ một trong những mẹo của mình chính là tận dụng tiền quảng cáo. Anh chia sẻ: “Chúng tôi kiếm tiền chủ yếu từ các quảng cáo được hiển thị và các liên kết tiếp thị. Quảng cáo là điều cơ bản khi kiếm tiền trên Internet và các liên kết được lựa chọn cẩn thận cũng là một phương pháp hiệu quả, ít tốn kém để cung cấp cho người đọc những lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp ích họ trong công việc làm vườn.”

Một trong những lựa chọn quảng cáo chính là Google AdSense. Google AdSense là một cách để các blogger và người sáng tạo nội dung website hiển thị quảng cáo cùng với các bài đăng trên blog của họ. Các nhà quảng cáo thậm chí còn phải cạnh tranh lẫn nhau trong phiên đấu giá kỹ thuật số để đặt quảng cáo trên một trang web và số tiền bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào lượng độc giả truy cập hàng tháng vào blog, đặc biệt là số lượng khách tương tác với quảng cáo.

Tận dụng các liên kết tiếp thị

Beauty blogger Nikki Apostolou
Nikki Apostolou – một blogger trong lĩnh vực làm đẹp

Nikki Apostolou dẫn liên kết đến những sản phẩm mà cô tin tưởng.

Cũng như Kevin đã đề cập, các liên kết tiếp thị là một cách khác để mang lại doanh thu cho blog. Với tiếp thị liên kết, blogger sẽ chia sẻ liên kết đến các sản phẩm cụ thể mà họ cảm thấy hài lòng khi chia sẻ với khán giả của mình. Một liên kết tiếp thị sẽ đưa người dùng đến trang web của người bán, từ đó đơn vị liên kết – ở đây chính là blogger, sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công. Nhiều mạng lưới liên kết được tạo ra để kết hợp các thương gia và sản phẩm với các blogger và người sáng tạo nội dung website.

“Tôi có thể đặt các liên kết tiếp thị trong phần giới thiệu blog của mình, một thao tác vuốt lên (swipe up) trong một story, hoặc trong một bài đăng và sẽ nhận được hoa hồng từ đó.” – Nikki Apostolou, một blogger có ảnh hưởng về thời trang và làm đẹp Mỹ chia sẻ. Cô là người điều hành blog The Cosmeholic. “Nếu có điều gì đó tôi đam mê, tôi sẽ chia sẻ nó mọi lúc và biến nó trở thành một nguồn thu nhập tự nhiên.”

Thử nghiệm với các bài đăng được tài trợ

LGBTQ blogger and influencer Rigel Gemini
Rigel Gemini – một blogger có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng LGBTQ

Rigel Gemini kiếm tiền từ trang web của mình bằng các bài đăng được tài trợ và các quan hệ đối tác thương hiệu. Anh viết blog về thời trang, nghệ thuật, phim ảnh, âm nhạc, du lịch và phong cách sống trong cộng đồng LGBTQ. Những bài đăng được tài trợ là một cách để anh gia tăng nguồn thu nhập từ blog của mình.

Trong trường hợp này, các thương hiệu sẽ trả tiền để đưa tên công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ lên trang web. Các bài đăng được tài trợ là một cách để các thương hiệu gia tăng lượt tiếp cận nhờ các blogger nổi tiếng hoặc những người có sức ảnh hưởng bằng cách trả cho họ một khoản phí quảng cáo. Cũng như tiếp thị liên kết, có nhiều mạng lưới bài đăng được tài trợ để liên kết các thương hiệu với các blogger và những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội.

“Tôi chủ yếu kiếm tiền thông qua các bài đăng được tài trợ và quan hệ đối tác thương hiệu. Đây là một nguồn thu nhập bền vững qua nhiều năm.”

Nhiếp ảnh gia phong cách sống Nicholas Valdo cũng chia sẻ: “Các liên kết tiếp thị và bài đăng được tài trợ có lẽ là cách tự nhiên và đúng đắn nhất để quảng cáo các sản phẩm mà tôi thực sự tin tưởng và đã sử dụng.”

Chủ động tìm kiếm và phát triển quan hệ đối tác

A Treasure Dig activity from blogger Mothercould
Mothercould là người tạo ra trò chơi Đào kho báu cho Nickelodeon’s Santiago of the Seas

Một số blogger, như Myriam Sandler của Mothercould, sẽ liên hệ với các công ty có sản phẩm mà cô ấy đã sử dụng và muốn đăng ký chuyển nhượng. Myriam là người tạo ra các hoạt động và trò chơi thúc đẩy giác quan của trẻ. Cô đã liên hệ với công ty sản xuất màu thực phẩm mà cô sử dụng trong công thức nấu ăn của mình, và thương hiệu này lập tức nắm lấy cơ hội hợp tác với Myriam để tài trợ và tạo ra những nội dung tùy chỉnh. Nhờ vậy, các công ty hướng đến đối tượng trẻ em khác như Nickelodeon cũng liên hệ với Myriam để thiết lập quan hệ đối tác thương hiệu. Myriam chia sẻ: “Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời KHÔNG trước khi nhận được câu nói CÓ. Quan hệ đối tác đầu tiên đã cho tôi sự tự tin để theo đuổi nhiều hơn nữa.”

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phương pháp và thay đổi chúng một các linh hoạt theo từng giai đoạn phát triển của trang web hay blog cá nhân của mình. Một số blogger bắt đầu sử dụng các liên kết tiếp thị và quảng cáo khi họ đã xây dựng được cộng đồng người theo dõi và danh tiếng của mình và trở thành một chuyên gia, người sáng tạo nội dung có tầm ảnh hưởng. Các bài đăng được tài trợ và quan hệ đối tác thương hiệu có thể sẽ đến muộn hơn, khi blog của bạn và sự hiện diện trực tuyến của bạn đã phát triển đến một mức độ nhất định.

Khi nhìn lại nội dung và nguồn doanh thu mà mình đã xây dựng, Rigel Gemini chia sẻ: “Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để xây dựng danh tiếng và vun đắp các mối quan hệ. Nhưng điều đó sẽ trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn theo thời gian. Các thương hiệu sẽ muốn hợp tác với những người sáng tạo có tính chuyên nghiệp và nhiệt tình phối hợp cùng họ.”

Nguồn: Google Blog

Menu