Trước khi đọc bài đăng này, bạn có thể tìm hiểu chi tiết về Kanban và Scrum tại:

  Quản lý dự án là một khía cạnh quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào. Có rất nhiều phương pháp và framework mà các tổ chức có thể sử dụng để quản lý dự án của họ, nhưng hai framework phổ biến nhất là Kanban và Scrum. Cả hai framework này đều có hiệu quả cao, nhưng chúng có nhiều điểm khác nhau và bạn có thể lựa chọn framework hiệu quả hơn tuỳ vào nhu cầu cụ thể của nhóm. Trong bài đăng này, hãy khám phá những khác biệt chính giữa Kanban và Scrum xác định xem đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho nhóm của bạn.

  Jira-Guru-Kanban-vs-Scrum

  Kanban và Scrum là gì?

  Đầu tiên, hãy nói về Kanban. Kanban là một cách tiếp cận trực quan để quản lý công việc, dựa trên các nguyên tắc Just-in-Time – Đúng lúc và Lean – Tinh gọn. Trong phát triển phần mềm, Kanban liên quan đến việc trực quan hoá công việc được thực hiện trên bảng Kanban, với các thẻ (card) hoặc ghi chú (sticky note) thể hiện các nhiệm vụ hoặc câu chuyện người dùng. Trọng tâm của Kanban là quản lý luồng công việc, giới hạn số lượng công việc đang tiến hành và liên tục mang lại giá trị. Kanban không có giới hạn thời gian (timebox) hoặc có các nghi thức cố định (ceremony) – công việc được lấy khỏi backlog và hoàn thành nhanh nhất có thể. Điều này khiến Kanban trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm xem trọng tính linh hoạt và khả năng phản hồi nhanh hơn là khả năng dự đoán.

  Tiếp theo, hãy nói về Scrum. Scrum là một framework linh hoạt để quản lý và hoàn thành các dự án phức tạp. Nó dựa trên các nguyên tắc: Transparency – Minh bạch, Inspection – Kiểm tra và Adaptation – Thích ứng. Framework này yêu cầu ba vai trò: Product Owner, Scrum Master và Development Team. Các Sprint là các vòng lặp công việc có giới hạn thời gian, thường kéo dài từ một đến bốn tuần và mỗi Sprint bắt đầu bằng một cuộc họp lập kế hoạch – Planning. Sau đó, nhóm phát triển sẽ làm việc trên các hạng mục công việc đã chọn và tổ chức những cuộc họp ngắn mỗi ngày (daily scrum) để chia sẻ tiến độ các công việc của họ và xác định xem liệu họ có gặp trở ngại nào hay không. Sprint kết thúc bằng một cuộc họp đánh giá – Review và hồi tưởng – Retrospective để nhóm nhìn lại công việc đã hoàn thành và cách họ làm việc cùng nhau. Cách tiếp cận có cấu trúc này khiến Scrum trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm cần một framework có cấu trúc để quản lý các dự án phức tạp.

  Sự khác biệt giữa Kanban và Scrum

  Kanban và Scrum là hai framework quản lý dự án phổ biến, được sử dụng để trực quan hoá và quản lý luồng công việc. Chúng có một vài điểm khác biệt chính như sau:

  Kanban-vs-Scrum

    

    1. Phương pháp quản lý: Kanban là một framework trực quan, sử dụng bảng để quản lý các nhiệm vụ và theo dõi tiến độ, đồng thời được thiết kế linh hoạt và thích ứng. Mặt khác, Scrum là một framework có cấu trúc, được đặc biệt thiết kế cho các dự án phát triển phần mềm và áp dụng các sprint – các khoảng thời gian được giới hạn để nhóm thiết lập và đạt được các mục tiêu cụ thể.

    1. Tính linh hoạt: Kanban linh hoạt và dễ thích nghi hơn, cho phép các nhóm thay đổi quy trình khi cần, còn Scrum tuân theo quy trình có cấu trúc và rõ ràng hơn.

    1. Hợp tác và giao tiếp: Scrum bao gồm các cuộc họp hằng ngày và cuộc họp hồi tưởng, tạo ra nhiều cơ hội thúc đẩy nhóm hợp tác và giao tiếp. Kanban không có những khoảng thời gian định kỳ để nhóm giao tiếp, nhưng vẫn hỗ trợ cộng tác qua bảng trực quan thể hiện các công việc.

    1. Giới hạn và không giới hạn thời gian: Scrum dựa trên các sprint, là các khoảng thời gian được giới hạn, còn Kanban không có giới hạn thời gian cụ thể và được thiết kế linh hoạt hơn.

    1. Khả năng dự đoán: Scrum được thiết kế cho các dự án có mức độ không chắc chắn cao và khó có thể dự đoán, còn Kanban phù hợp hơn cho các dự án có khối lượng công việc ổn định và có thể dự đoán được.

   Đâu là lựa chọn dành cho nhóm của bạn?

   Vậy thì, đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho nhóm của bạn? Câu trả lời, như bạn có thể đoán, là phụ thuộc vào nhu cầu và bối cảnh cụ thể của nhóm. Kanban sẽ là lựa chọn phù hợp nếu nhóm của bạn xem trọng tính linh hoạt và khả năng đáp ứng; còn nếu nhóm của bạn cần một framework có cấu trúc để quản lý dự án phức tạp, thì Scrum có thể là lựa chọn tốt hơn.

   Điều đáng nói là một số nhóm có thể sử dụng một phương pháp kết hợp: kết hợp giữa các yếu tố của Kanban và Scrum để tạo ra một quy trình linh hoạt đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ. Cách tiếp cận này có thể đặc biệt hữu ích cho các nhóm có những yêu cầu riêng hoặc đang làm việc trên các dự án không hẳn là phù hợp với riêng Kanban hoặc Scrum.

     1. Sự thay đổi về khối lượng công việc: Nếu khối lượng công việc của nhóm bạn thay đổi hoặc khó đoán trước, Kanban sẽ là một lựa chọn tốt. Việc không có lịch trình định trước cho phép các nhóm thực hiện các nhiệm vụ khi họ đã sẵn sàng, đảm bảo rằng các nhiệm vụ được hoàn thành một cách hiệu quả.

     1. Sự không chắc chắn: Nếu dự án của bạn có nhiều yếu tố không chắc chắn hoặc không thể đoán trước, Scrum có thể là lựa chọn tốt hơn. Áp dụng các Sprint là một cách giảm thiểu rủi ro, đồng thời trọng tâm cải tiến liên tục của Scrum có thể giúp cho nhóm của bạn đi đúng hướng.

     1. Tính linh hoạt của quy trình: Nếu nhóm của bạn yêu cầu một quy trình có tính linh hoạt cao, Kanban sẽ là lựa chọn phù hợp. Việc không có lịch trình định trước giúp các nhóm thích nghi tốt hơn khi bối cảnh thay đổi và phản hồi nhanh chóng với những yêu cầu hoặc thông tin mới.

     1. Hợp tác và giao tiếp: Nếu nhóm của bạn cần hợp tác và giao tiếp thường xuyên, Scrum sẽ là một lựa chọn tốt. Các cuộc họp hằng ngày và cuộc họp hồi tưởng trước khi kết thúc một sprint tạo cơ hội cho nhóm giao tiếp và cộng tác, đảm bảo rằng mọi người đều có cùng quan điểm và cùng làm việc hướng tới các mục tiêu giống nhau.

     1. Quy mô và cấu trúc nhóm: Nếu nhóm của bạn nhỏ và gắn kết, thì cả hai framework Kanban và Scrum đều hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, nếu nhóm của bạn lớn hoặc phân tán hơn, Scrum có thể là một lựa chọn tốt hơn vì nó cung cấp một cấu trúc để giao tiếp và cộng tác, giúp liên kết mọi người với nhau.

    Cả KanbanScrum đều là các framework quản lý dự án hiệu quả, nhưng lựa chọn đúng đắn phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh của nhóm bạn. Nếu khối lượng công việc của nhóm thay đổi hoặc không thể đoán trước, Kanban có thể là một lựa chọn tốt. Nếu dự án của bạn rất khó nắm bắt hoặc không thể đoán trước, thì Scrum có thể là lựa chọn tốt hơn. Điều quan trọng là xem xét các nhu cầu cụ thể của nhóm và lựa chọn framework tốt nhất hỗ trợ cho các mục tiêu và nhu cầu của nhóm.

    Kết

    Bất kể bạn lựa chọn framework nào, điều quan trọng cần nhớ vẫn là: yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của dự án không phải là framework, mà chính là khả năng làm việc hiệu quả cùng nhau của nhóm. Hãy đảm bảo rằng các dự án của mình đang được chuyển giao đúng thời hạn, trong phạm vi ngân sách và đạt được các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết bằng cách thúc đẩy văn hoá cộng tác, giao tiếp và cải tiến liên tục nhờ sự hỗ trợ của các framework.

    Jira Guru là một series hướng dẫn của DevSamurai, với mục tiêu phổ biến kiến thức về cách dùng, cấu hình và quản trị Jira từ vỡ lòng tới nâng cao, cùng với các kiến thức bổ trợ về Quy trình Phát triển Phần mềm Linh hoạt (Agile Development) và Quản lý Dịch vụ CNTT (IT Service Management – ITSM). Jira Guru hứa hẹn sẽ hữu ích cho tất cả mọi người, từ người mới bắt đầu đến người dày dạn kinh nghiệm!

    Menu