Bài đăng này sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn từng bước về cách thúc đẩy một dự án scrum, sắp xếp các story và backlog của bạn thành các sprint, thực hành scrum và hơn thế nữa, tất cả đều trên Jira Software.

Scrum là gì?

Scrum là một trong những khung phổ biến nhất để triển khai agile. Với scrum, sản phẩm được xây dựng qua một loạt các quá trình lặp có độ dài cố định được gọi là sprint. Các sprint cung cấp cho nhóm một khung để chuyển giao phần mềm một cách đều đặn.

Bước 1 : Tạo một dự án scrum

Sau khi tạo và đăng nhập vào tài khoản trong Jira Software, bạn có thể lựa chọn một mẫu dự án từ thư viện. Hãy chọn Scrum.

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn loại dự án. Nếu nhóm của bạn làm việc độc lập, đồng thời muốn kiểm soát các quy trình và thực tiễn làm việc của riêng mình trong một không gian khép kín, hãy cân nhắc sử dụng mẫu Scrum do nhóm quản lý (team-managed Scrum template).

Khi tạo xong dự án của mình, bạn sẽ được chuyển đến backlog (danh sách các công việc tồn đọng). Lúc này, backlog của bạn đang trống. Danh sách việc tồn đọng còn được gọi là product backlog và chứa danh sách các hạng mục công việc tiềm năng của nhóm cho dự án, đồng thời được cập nhật thường xuyên.

Bước 2: Tạo user story hoặc task trong backlog

Trong Jira Software, các hạng mục như user story (câu chuyện người dùng), task (nhiệm vụ) hay bug (lỗi) được gọi là các issue. Hãy tạo một vài user story với tuỳ chọn tạo nhanh trên backlog. Nếu bạn chưa có những user story cụ thể, hãy tạo một vài story mẫu để bắt đầu và xem quy trình hoạt động như thế nào.

User story

User story – câu chuyện người dùng được sử dụng để mô tả các hạng mục công việc bằng ngôn ngữ phi kỹ thuật và từ góc độ của người dùng. Công thức chung cho user story là: Với tư cách là người dùng, tôi muốn thực hiện mục tiêu để nhận được lợi ích.

Hãy sử dụng một trang web làm ví dụ đơn giản để tạo một câu chuyện người dùng: Là khách hàng, tôi muốn có thể tạo một tài khoản để xem các giao dịch trước đây của mình.

User story thường được product owner (chủ sở hữu sản phẩm) phác thảo và đặt ra độ ưu tiên, sau đó nhóm phát triển sẽ xác định các nhiệm vụ chi tiết cần thiết để hoàn thành story trong một sprint sắp tới. Nhóm phát triển cũng chịu trách nhiệm ước tính nỗ lực tương đối cần thiết để hoàn thành các công việc của story.

Khi bạn đã tạo được một vài user story, bạn có thể bắt đầu đặt thứ tự ưu tiên cho chúng trong backlog. Trong Jira Software, bạn có thể xếp hạng các story của mình bằng cách kéo và thả chúng theo thứ tự tương ứng.

Đây chỉ là những khởi đầu cho dự án của bạn. Bạn sẽ tiếp tục tạo ra những story trong suốt vòng đời của dự án. Lý do cho điều này là sự nhanh nhẹn liên quan đến việc học hỏi và thích nghi liên tục.

Bước 3: Tạo một sprint

Tạo sprint đầu tiên của bạn trong backlog để có thể bắt đầu lập kế hoạch sprint.

Sprint 

Khi thực hành scrum, các nhóm dự báo sẽ hoàn thành một tập hợp các user story hoặc các hạng mục công việc khác trong một khoảng thời gian cố định được gọi là sprint. Thông thường, một sprint kéo dài một, hai hoặc bốn tuần. Việc xác định độ dài của sprint là tuỳ thuộc vào nhóm – Atlassian khuyên bạn nên bắt đầu với hai tuần. Hai tuần là khoảng thời gian đủ lâu để hoàn thành một điều gì đó, nhưng không quá lâu để khiến nhóm không nhận được phản hồi thường xuyên. Sau khi xác định được nhịp sprint, nhóm sẽ hoạt động theo nhịp không đổi đó. Sprint có độ dài cố định củng cố kỹ năng ước lượng và dự đoán tốc độ thực hiện trong tương lai cho nhóm khi họ giải quyết backlog.

Tạo sprint trên Jira

Bước 4: Tổ chức cuộc họp lập kế hoạch sprint

Tại thời điểm bắt đầu một sprint, bạn nên tổ chức cuộc họp lập kế hoạch sprint với các thành viên còn lại trong nhóm. Cuộc họp lập kế hoạch sprint là một buổi họp thiết lập đối với toàn bộ nhóm để đạt được thành công trong suốt sprint. Trong cuộc họp này, cả nhóm sẽ thảo luận về mục tiêu sprint và những story cần được ưu tiên trong backlog. Nhóm phát triển sẽ tạo ra các nhiệm vụ và ước tính chi tiết cho các story có mức độ ưu tiên cao, sau đó cam kết hoàn thành một số story nhất định trong sprint. Những story này và kế hoạch hoàn thành chúng chính là công việc tồn đọng của sprint: sprint backlog.

Hãy thêm ước tính story point (điểm câu chuyện) vào story của bạn bằng cách thêm một số trường ước tính story point. Bạn cũng có thể thêm các chi tiết khác vào story hoặc nhấp vào biểu tượng Tạo subtask để chia nhỏ nội dung story thành các nhiệm vụ cụ thể hơn.

Tạo subtask trên Jira

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy kéo những story đã được đồng ý trong cuộc họp lập kế hoạch sprint vào sprint bạn vừa tạo. Đây sẽ là sprint backlog của bạn.

Cuộc họp lập kế hoạch sprint

Người tham dự (bắt buộc): nhóm phát triển, scrum master, product owner

Thời điểm: Khi bắt đầu một sprint

Thời lượng: Thường là hai giờ cho mỗi tuần lặp lại. Ví dụ: sprint kéo dài 2 tuần được khởi động với một cuộc họp kéo dài 4 tiếng.

Mục đích: Lập kế hoạch công việc của sprint. Nhóm đồng ý với mục tiêu của sprint và sprint backlog.

Mục tiêu sprint

Khi tạo một sprint, product owner thường xác định một mục tiêu sprint. Mục tiêu này cung cấp một chủ đề cho công việc sẽ được hoàn thành trong sprint. Một sprint được xem là thành công khi đạt được mục tiêu này.

Ước tính agile 

Nhóm phát triển phần mềm truyền thống đưa ra các ước tính theo định dạng thời gian: ngày, tuần, tháng.

Tuy nhiên, nhiều nhóm agile đã chuyển sang các story point (điểm câu chuyện). Story point đánh giá nỗ lực tương đối trong công việc, thường ở định dạng giống dãy Fibonacci: 0, 0.5, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 20, 40, 100. 

Xem thêm về story point và kỹ thuật Planning pocker để đánh giá story point tại đây.

Các ước tính giúp bạn đánh giá lượng công việc bạn nên thêm vào sprint tiếp theo, dựa trên số lượng thành viên trong nhóm. Sau một vài sprint, nhóm của bạn sẽ quen với việc tìm ra mức độ công việc mà họ có thể làm trong mỗi lần sprint để tránh những cam kết quá mức gây áp lực cho các thành viên trong nhóm.

Bước 5: Bắt đầu sprint trên Jira

Hãy đặt tên cho sprint. Một số nhóm đặt tên cho sprint dựa trên mục tiêu sprint. Nếu có điểm chung giữa các issue trong sprint, hãy đặt tên sprint liên quan đến chủ đề đó. Nếu không, bạn có thể đặt bất cứ cái tên nào bạn thích.

Hãy thêm khoảng thời gian cho sprint với ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Ngày bắt đầu và ngày kết thúc cần phù hợp với lịch trình của nhóm bạn. Một số nhóm bắt đầu sprint vào thứ Hai và kết thúc vào sáng thứ Sáu của tuần tiếp theo, trong khi các nhóm khác bắt đầu và kết thúc sprint vào giữa tuần. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn không chắc mình nên thực hiện sprint trong bao lâu, Atlassian khuyên bạn thử đặt hai tuần.

Sau đó, hãy thêm mục tiêu sprint như mọi người đã đồng ý trong cuộc họp lập kế hoạch sprint.

Khi bạn bắt đầu sprint, bạn sẽ được chuyển đến tab Active sprints (các sprint đang hoạt động) trong dự án.

Đây là nơi nhóm của bạn sẽ làm việc để chọn các mục từ cột To Do (việc cần làm) và chuyển chúng vào In Progress (đang thực hiện), và cuối cùng là Done (hoàn thành)!

Nếu bạn đang sử dụng mẫu srcum do nhóm quản lý, trang này sẽ được gọi là một bảng: board.

Bước 6: Tổ chức các cuộc họp standup hằng ngày

Sau khi sprint bắt đầu, hãy đề nghị nhóm của bạn họp hằng ngày, thường là vào buổi sáng, để cập nhật tiến độ của mọi người. Mục đích của cuộc họp này là để xem liệu có ai trong nhóm của bạn đang gặp bất kỳ trở ngại nào với việc hoàn thành các nhiệm vụ của sprint hay không.

Cuộc họp standup hằng ngày

Người tham dự (chính): Nhóm phát triển

Thời điểm: Mỗi ngày một lần, thường là vào buổi sáng

Thời lượng: Không quá 15 phút. Đừng đặt một phòng họp và điều hành cuộc họp theo kiểu đứng lên ngồi xuống. Hãy cùng nhau đứng lên để giúp cuộc họp diễn ra nhanh chóng!

Mục đích: Thông báo nhanh chóng cho mọi người về những gì đang diễn ra trong nhóm và lập kế hoạch công việc hằng ngày. Hãy trao đổi với nhau bằng giọng nói nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng phải đầy đủ thông tin. Mỗi thành viên trong nhóm cần trả lời các câu hỏi sau:

– Ngày hôm qua tôi đã làm gì?

– Ngày hôm nay tôi sẽ làm gì?

– Tôi có đang gặp khó khăn nào không?

Có một trách nhiệm giải trình ngầm trong việc báo cáo công việc bạn đã hoàn thành ngày hôm qua trước mặt các đồng nghiệp của mình: chắc chắn rằng không ai muốn trở thành một thành viên liên tục làm cùng một việc và không tiến bộ.

 

Bạn có thể sử dụng các sprint đang hoạt động trên bảng scrum của mình trong các cuộc họp standup hằng ngày để mỗi thành viên có thể xem các nhiệm vụ họ đang thực hiện.

Bước 7: Xem biểu đồ Burndown

Bạn nên kiểm tra biểu đồ Burndown trong suốt một sprint. Trong Jira Software, biểu đồ Burndown cho thấy khối lượng công việc thực tế và ước tính lượng công việc phải thực hiện trong một sprint. Biểu đồ này được Jira tự động cập nhật khi bạn hoàn thành các hạng mục công việc. Để xem biểu đồ, hãy nhấp và Reports (Báo cáo) từ thanh công cụ sidebar và chọn Burndown Chart từ menu thả xuống.

Biểu đồ Burndown

Biểu đồ Burndown cho thấy khối lượng công việc thực tế và ước tính khối lượng công việc cần thực hiện trong một sprint. Trên biểu đồ, trục x nằm ngang biểu thị thời gian, trục y thẳng đứng thường biểu thị các story point.

Hãy sử dụng biểu đồ Burndown để theo dõi tổng công việc còn lại trong một sprint và dự đoán khả năng đạt được mục tiêu sprint. Việc theo dõi công việc còn lại trong suốt quá trình lặp giúp nhóm có thể quản lý tiến trình và đưa ra các phản hồi phù hợp nếu cần.

Các anti-pattern cần chú ý

Nhóm hoàn thành sprint sớm vì không cam kết thực hiện đủ công việc

Sau sprint, nhóm bỏ lỡ dự báo sprint vì đã cam kết thực hiện quá nhiều công việc

Đường burndown có những điểm dốc thay vì một đường dốc thoải vì công việc chưa được chia thành các phần nhỏ

Product owner thêm hoặc thay đổi phạm vi giữa sprint

 

Bước 8: Xem báo cáo sprint

Tại bất kỳ thời điểm nào trong hoặc sau sprint, bạn đều có thể xem Sprint Report để theo dõi sprint.

Báo cáo Sprint

Sprint report – Báo cáo Sprint bao gồm biểu đồ Burndown và liệt kê các công việc đã được hoàn thành, công việc chưa được hoàn thành và bất kỳ công việc nào được thêm vào sau khi sprint bắt đầu.

Bước 9: Tổ chức cuộc họp đánh giá sprint

Sprint review – buổi đánh giá sprint, hay sprint demo, là một cuộc họp chia sẻ được tổ chức để nhóm thể hiện những gì họ đã bàn giao trong sprint đó. Kết quả của mỗi sprint thường là một phần đang hoạt động của sản phẩm, được gọi là phần gia tăng.

Đây là một cuộc họp với nhiều phản hồi về dự án và bao gồm một phiên brainstrorming để quyết định những gì cần làm tiếp theo.

Người tham dự (chính): nhóm phát triển, scrum master, product owner

Người tham gia (không bắt buộc): các bên liên quan khác

Thời điểm: Thường vào ngày cuối cùng của sprint

Thời lượng: Thường là 2 tiếng cho một sprint kéo dài 2 tuần

Mục đích: Đánh giá phần gia tăng và cùng cập nhật backlog

Những câu hỏi cần đặt ra:

– Nhóm có đáp ứng được dự báo sprint không?

– Có công việc nào được thêm vào hoặc bị loại bỏ giữa sprint không?

– Có công việc nào không được hoàn thành trong sprint không? Nếu có thì tại sao?

Bước 10: Tổ chức cuộc họp nhìn lại sprint

Sau khi hoàn thành sprint, hãy đề nghị nhóm của bạn cùng nhau nhìn lại sprint và ghi lại những điểm đáng chú ý vào đâu đó, chẳng hạn như một trang Confluence.

Những người tham dự: nhóm phát triển, scrum master, chủ sở hữu sản phẩm

Thời điểm: Khi kết thúc một lần lặp

Thời lượng: Thường là 90 phút cho mỗi sprint kéo dài 2 tuần

Mục đích: Nhóm tự kiểm tra lại các quy trình, công cụ và sự tương tác nhóm, đồng thời thêm các vấn đề cần cải tiến vào backlog của sprint tiếp theo

Cuộc họp nhìn lại không phải là thời gian cho những lời phàn nàn không thúc đẩy hành động. Hãy sử dụng cơ hội này để tìm ra những gì đang hoạt động, giúp nhóm có thể tập trung và những lĩnh vực đó. Ngoài ra, bạn cũng nên nhìn nhận những vấn đề không hiệu quả và tìm ra các giải pháp sáng tạo để từ đó phát triển một kế hoạch hành động. Cải tiến liên tục chính là chìa khoá thúc đẩy sự phát triển trong một nhóm agile, và các vấn đề được nhìn lại là một phần quan trọng trong đó.

Những câu hỏi cần đặt ra:

– Chúng ta đã làm tốt điều gì trong sprint?

– Chúng ta đã có thể làm tốt hơn trong việc gì?

– Chúng ta sẽ làm gì tốt hơn trong lần sau?

Ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp trong cả nhóm, đừng bỏ qua quá trình nhìn lại. Việc nhìn lại mang đến các chỉ dẫn liên tục cho nhóm để giữ mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Bước 11: Hoàn thành sprint trên Jira

Vào cuối sprint, bạn cần hoàn thành nó.

Kết thúc sprint trên Jira

Nếu sprint có những issue chưa hoàn thành, bạn có thể:

  • Chuyển chúng về backlog
  • Chuyển chúng đến một sprint trong tương lai
  • Chuyển chúng sang một sprint mới, Jira sẽ tạo nó cho bạn

Bước 12: Lặp lại từ bước 2

Tại thời điểm này, bạn đã có những kiến thức cơ bản trong việc xây dựng backlog với các user story, sắp xếp các user story thành các sprint, bắt đầu sprint và thực hành scrum. Bạn có thể quyết định xem có nên áp dụng điều này với nhóm của mình hay chuyển sang một số chủ đề nâng cao hơn hay không. Chúng tôi đề xuất hướng dẫn Thực hành Scrum nâng cao với Jira Software.

Theo Atlassian

 

Menu