Sự tin tưởng của khách hàng dành cho các tính năng bảo mật của Google Workspace, rằng chúng có thể bảo vệ họ trong khi cộng tác và giao tiếp trên toàn thế giới, chính là lý do tại sao Google không ngừng phát triển các tính năng bảo mật để mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Ngày nay, hơn 250 triệu thiết bị được cấp phép hoạt động 30 ngày thông qua Google Workspace, Cloud Identity và Chrome Enterprise được quản lý bằng các giải pháp quản lý điểm cuối (endpoint management solution) của Google. Trong Google Workspace và Cloud Indentity, nhiều thiết bị cho mỗi người dùng có thể được quản lý cùng lúc mà không cần tốn thêm chi phí.

Mới đây, Google đã công bố các giải pháp bảo vệ bổ sung dành cho Google Meet và Gmail để giải quyết tình trạng lạm dụng, cùng với những cải tiến trong bảng điều khiển dành cho quản trị viên, nhằm đơn giản hóa bảo mật và cung cấp cho quản trị viên nhiều quyền kiểm soát thiết bị hơn.

Giữ an toàn cho cuộc họp của bạn

Giữ an toàn cho tất cả các khía cạnh của cuộc họp luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong Google Meet, một loạt các biện pháp chống lạm dụng được sử dụng một cách mặc định, chẳng hạn như chống xâm nhập các cuộc họp qua web và quay số điện thoại. Sắp tới, Google sẽ triển khai một tính năng an toàn mới trong Meet, cho phép bạn báo cáo lạm dụng nội dung cuộc họp. Qua báo cáo này, bạn có thể chọn gửi một video clip để giúp Google thực hiện hành động thích hợp và giữ an toàn cho cộng đồng người dùng chung. Tính năng này khả dụng đối với tất cả người dùng Google Meet.

Báo cáo lạm dụng trong Google Meet
Báo cáo lạm dụng trong Google Meet

Ngoài ra, tính năng ghi lại nhật ký khi ai đó báo cáo lạm dụng trong một cuộc họp nội bộ sẽ giúp quản trị viên có cái nhìn tốt hơn về bất kỳ hoạt động không mong muốn nào.

Cải tiến về Quy tắc, Trung tâm Cảnh báo và Trung tâm Bảo mật để giúp việc bảo mật trở nên đơn giản hơn

Google mong muốn trao quyền cho quản trị viên bằng các công cụ bảo mật nâng cao và dễ sử dụng để giúp họ giữ an toàn cho tổ chức của mình. Trong bảng điều khiển dành cho quản trị viên hiện nay, có các tính năng khám phá và quản lý quy tắc ở cấp trang chủ trong tất cả các phiên bản Google Workspace. Để giúp quản trị viên chủ động quyết định triển khai quy tắc nào, Google sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về lợi ích của việc triển khai các loại quy tắc, hướng dẫn dựa trên các trường hợp sử dụng để quản lý các quy tắc do Google cung cấp, kèm theo cách tạo quy tắc mới cho các trường hợp sử dụng khác.

Google cũng đang tạo ra một trang Mẫu Quy tắc (Rules Templates page) dành cho những người đăng ký Google Workspace Enterprise Standard và Enterprise Plus, đóng vai trò là trung tâm cho các mẫu có sẵn và mẫu tùy chỉnh. Các mẫu này cho phép người dùng thiết lập quy tắc nhanh chóng cho các tình huống sử dụng phổ biến, dựa trên các thực hành tốt nhất (best practices). Để xem kết quả của các quy tắc, người dùng có thể truy cập bằng một cú nhấp chuột để phân tích các kết quả cụ thể cho các loại quy tắc bảo vệ dữ liệu và hoạt động bằng cách tích hợp Công cụ Phân tích (Investigation Tool) mới của Google.

Những cải tiến trong trang Quy tắc
Những cải tiến trong trang Quy tắc

Tiếp theo, Google sẽ cập nhật Trung tâm Cảnh báo (Alert Center) để giúp quản trị viên dễ dàng hiểu được những hoạt động trong miền của họ, từ đó có thể thực hiện các bước cần thiết để khắc phục những sự cố phát sinh. Quản trị viên có thể lựa chọn bật thông báo trong Trung tâm Cảnh báo cho 11 loại thông báo cảnh báo quy tắc do hệ thống xác định mới của Google cung cấp. Ngoài ra, Google cũng đang tăng cường tính dễ sử dụng và khả năng hiển thị của các tính năng quản lý và khắc phục của Trung tâm Cảnh báo, giúp quản trị viên dễ dàng thực hiện các tác vụ bằng những thao tác nhanh chóng hơn.

Sử dụng quick action bar để nhanh chóng truy cập các tác vụ chính
Sử dụng quick action bar để nhanh chóng truy cập các tác vụ chính

Xa hơn nữa, Google đang phát triển thêm Nhật ký Trò chuyện, Gặp gỡ, Nhóm, Thoại và Lịch vào Công cụ Phân tích trong Trung tâm Bảo mật của Google Workspace. Điều này sẽ giúp quản trị viên hiểu những hoạt động quan trọng trong miền của họ và thực hiện những hành động cần thiết từ Công cụ Phân tích.

Cải tiến về quản lý thiết bị và ứng dụng để cung cấp cho quản trị viên nhiều quyền kiểm soát hơn

Google đang bổ sung thêm nhiều tính năng bảo mật trong chế độ quản lý cơ bản, giúp quản trị viên Google Workspace có thể chặn và bỏ chặn các thiết bị, nhằm kiểm soát những thiết bị di động có quyền truy cập vào dữ liệu trong Google Workspace.

Cung cấp cho quản trị viên tùy chọn chặn và bỏ chặn các thiết bị trong chế độ quản lý cơ bản
Cung cấp cho quản trị viên tùy chọn chặn và bỏ chặn các thiết bị trong chế độ quản lý cơ bản

Việc quản lý những hoạt động và triển khai ứng dụng cho tổ chức sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn với sự thống nhất mà bản phát hành mới mang lại. Ở phiên bản này, quản trị viên có thể quản lý các ứng dụng web và di động ở một nơi duy nhất trong bảng điều khiển dành cho admin.

Trải nghiệm mới và nhất quán để thêm ứng dụng web và di động
Trải nghiệm mới và nhất quán để thêm ứng dụng web và di động

Bảo mật tại thời điểm nhấp (click-time protection)

Một tính năng chính của Bộ bảo vệ Chống phần mềm độc hại và lừa đảo nâng cao của Google (Google Workspace’s Advanced Malware and Phishing protection suite) là chức năng kiểm tra liên kết độc hại của Gmail. Gửi liên kết đến các trang web độc hại là một hình thức lạm dụng trực tuyến đã quá phổ biến. Vì các liên kết độc hại này có thể được gửi qua email, Google đã bổ sung các biện pháp bảo vệ liên kết rtong thời gian nhấp chuột cho tất cả các ứng dụng Gmail chính thức, trên web, Android, iPhone & iPad. Đồng thời, họ đang mở rộng những biện pháp bảo vệ quan trọng này cho những ứng dụng IMAP phổ biến khác như Apple Mail, Outlook,…

Khi người dùng nhấp vào một đường dẫn trong những email gần đây, tính năng kiểm tra liên kết độc hại sẽ được kích hoạt. Nếu không phát hiện điều gì nguy hiểm, người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang web đích. Đối với các email cũ hơn, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, yêu cầu thêm một lần nhấn hoặc nhấp để mở liên kết.

Thông qua những cải tiến này, Google cho thấy nỗ lực giữ an toàn cho khách hàng của họ khi sử dụng các sản phẩm của Google Workspace. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những tính năng bảo mật mới và cách triển khai chúng trong phần trò chuyện của Google Cloud Security Talks tại đây.

Nguồn: Google Cloud Blog

Menu