Trong 7 năm qua, hơn 32.000 chuyên giả trên toàn thế giới đã tham gia vào báo cáo Trạng thái Gia tăng của DevOps (Accelerate State of DevOps report) của Google, biến nó trở thành nghiên cứu lớn nhất và kéo dài nhất trong các nghiên cứ cùng loại. Hàng năm, báo cáo này cung cấp những thông tin chi tiết hướng dữ liệu về ngành công nghiệp nhằm phân tích các khả năng và thực tiễn thúc đẩy phân phối phần mềm, cũng như hiệu suất hoạt động của tổ chức. Đó chính là lý do tại sao nhóm Nghiên cứu và Đánh giá DevOps (DevOps Research and Assessment – DORA) của Google Cloud công bố báo cáo năm 2021 của họ vào ngày 21 tháng 9 vừa qua.

Nghiên cứu của Google minh họa cách sự xuất sắc trong ngành phân phối phần mềm và hiệu suất hoạt động thúc đẩy hiệu suất của tổ chức trong quá trình chuyển đổi công nghệ. Năm nay, Google cũng phân tích tác động của các thực hành tốt nhất của SRE (Site Reliability Engineering – Kỹ thuật quản lý độ tin cậy trang web), tài liệu về chất lượng sản phẩm và đa đám mây và nhiều yếu tố khác, đồng thời nêu ra một góc nhìn sâu hơn về mức độ ảnh hưởng của năm đến văn hóa và tình trạng kiệt sức của nhóm.

Dưới đây là một số phát hiện mới nổi bật từ báo cáo năm 2021.

Các chỉ số hiệu suất phân phối phần mềm

Dựa trên những phát hiện chính từ các báo cáo DevOps trước đây, Google lại sử dụng lại bốn chỉ số để phân loại các nhóm thành những người hoạt động ưu tú, cao, trung bình hoặc thấp. Những chỉ số này được tính dựa trên quá trình phân phối phần mềm của họ: tần suất triển khai, thời gian thực hiện thay đổi, thời gian trung bình để phục hồi sau sự cố và tỷ lệ thay đổi thất bại. Năm nay, Google nhận thấy rằng những người hoạt động ưu tú tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phân phối phần mềm của họ, đồng thời gia tăng thời gian thực hiện các thay đổi từ dưới một ngày thành dưới một giờ. Không chỉ vậy, nhóm hoạt động ưu tú triển khai thường xuyên hơn 973 lần so với những người có hiệu suất thấp, có tỷ lệ thay đổi thất bại thấp hơn 3 lần và thời gian phục hồi sau khi sự cố xảy ra nhanh hơn những 6570 lần! Bạn không đọc nhầm đâu: so với những người có hiệu suất thấp, những người thuộc nhóm ưu tú không ngừng chứng minh sự thành công của tổ với kinh nghiệm DevOps của mình.

Chỉ số thứ năm: từ tính khả dụng đến độ tin cậy

Trước đây, Google đo lường tính khả dụng nhiều hơn độ tin cậy, nhưng vì tính khả dụng là trọng tâm cụ thể của kỹ thuật tính toán độ tin cậy, họ đã mở rộng thước đo của mình sang cả độ tin cậy, từ đó xem xét một cách rộng rãi tính khả dụng, độ trễ, hiệu suất và khả năng mở rộng. Cụ thể, Google đã yêu cầu người trả lời đánh giá khả năng đáp ứng đủ hoặc vượt mục tiêu độ tin cậy của họ. Qua đó, Google phát hiện rằng các nhóm có hiệu suất phân phối khác nhau đều thu được kết quả tốt hơn khi họ ưu tiên hiệu suất hoạt động.

Năm 2021: Tác động của độ tin cậy, Covid-19 và chuỗi cung ứng phần mềm an toàn

Ngoài việc đo lường các tác động của việc áp dụng DevOps đối với hiệu suất phân phối phần mềm, báo cáo DevOps 2021 còn tiết lộ nhiều xu hướng khác, nổi bật là:

  1. Văn hóa đồng đội lành mạnh giúp ngăn chặn tình trạng kiệt sức trong thời gian đầy thách thức

Kết quả khảo sát tình trạng kiệt sức ở những người phải làm việc tại nhà vì đại dịch cao hơn so với những người ở lại văn phòng (một phần nhỏ trong tổng số những người được khảo sát). Bên cạnh đó, nhóm với các thành viên có chung một nền văn hóa có nguy cơ kiệt sức trong đại dịch Covid-19 chỉ bằng một nửa so với các nhóm bao gồm các thành viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

  1. Những người có thành tích cao nhất tiếp tục nâng cao

Lần đầu tiên, những người hoạt động tốt và ưu tú chiếm 2/3 trong tổng số người được hỏi – so với báo cáo năm 2019 với nhóm kém và trung bình chiếm đến 56%. Google tự tin chia sẻ rằng các nhóm nhận thấy nhiều kết quả ý nghĩa khi ngành công nghiệp tiếp tục đẩy nhanh việc áp dụng các nguyên tắc DevOps.

SODR_2021_2.jpg
  1. SRE và DevOps là những triết lý bổ sung cho nhau

Được mở rộng từ các nguyên tắc cốt lõi của nó, Site Reliability Engineering cung cấp các kỹ thuật thực tế, bao gồm framework chỉ số cấp độ dịnh vụ / mục tiêu cấp độ dịch vụ (service level indicator / service level objective, hay còn được gọi tắt là SLI/SLO). Framework SRE đưa ra định nghĩa về các phương pháp và công cụ để một nhóm có thể nâng cao khả năng giữ lời hứa với người dùng của họ. Theo kết quả khảo sát, các nhóm ưu tiên cả phân phối và hoạt động sẽ mang lại hiệu suất cao nhất cho tổ chức.

Để điều tra vấn đề này, Google đã đưa ra các câu hỏi về hoạt động vận hành lần đầu tiên trong năm nay. Dẫn chứng từ các cuộc khảo sát chỉ ra rằng các nhóm vượt trội về thực tiễn hoạt động hiện đại ghi nhận hiệu suất phân phối và vận hành phần mềm (software delivery and operational – SDO) cao hơn 1.4 lần và kết quả kinh doanh cao hơn 1.8 lần.

  1. Việc sử dụng đám mây tiếp tục thúc đẩy hiệu suất

Các nhóm tiếp tục chuyển khối lượng công việc lên đám mây và những nhóm tận dụng tất cả năm khả năng của đám mây có hiệu suất SDO cũng như hiệu suất của tổ chức đều tăng lên. Các nhóm cũng đang tăng cường áp dụng đa đáp mây để tận dụng các khả năng độc đáo của từng nhà cung cấp. Trên thực tế, những người trả lời sử dụng đám mây lai hoặc đa đám mây có khả năng vượt quá mục tiêu hoạt động của tổ chức họ cao hơn 1.6 lần.

SODR_2021_3.jpg
  1. Một chuỗi cung ứng phần mềm an toàn là yếu tố cần thiết và thúc đẩy hiệu suất

Bảo mật không còn là vấn đề của sau này – nó cần phải được tích hợp trong mọi giai đoạn của vòng đời phát triển phần mềm, để có thể xây dựng một chuỗi cung ứng phần mềm an toàn. Những người hoạt động ưu tú đã đáp ứng đủ hoặc vượt mục tiêu độ tin cậy của họ có khả năng đã thay đổi cách thức bảo mật – chẳng hạn như thực hiện các phương pháp bảo mật ngay từ sớm trong vòng đời phát triển phần mềm và cung cấp phần mềm đáng tin cậy một cách nhanh chóng, an toàn hơn.

  1. Tài liệu tốt là nền tảng để triển khai thành công các khả năng của DevOps

Lần đầu tiên, Google đo lường chất lượng của tài liệu nội bộ và ảnh hưởng của nó đến các khả năng và thực tiễn khác. Họ nhận thấy tài liệu là nền tảng để triển khai thành công các khả năng của DevOps. Các nhóm có tài liệu chất lượng cao có khả năng triển khai các thực hành hay nhất về bảo mật cao hơn gấp 3.8 lần và có khả năng tận dụng toàn bộ tiềm năng tối đa của đám mây cao hơn 2.5 lần.

Giới thiệu Giải thưởng DevOps

Nhằm khích lệ những hoạt động triển khai DevOps, bắt đầu từ năm nay, Google đã triển khai một giải thưởng mới về DevOps. Giải thưởng này được tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận những khách hàng của Google Cloud đã cải thiện tần suất triển khai của họ, chuyển đổi bảo mật thàn công hoặc cải thiện tỷ lệ thay đổi thất bại của họ. Đừng ngại tham gia và cho Google biết về những tác động tích cực DevOps đã mang lại cho nhóm, khách hàng và tổ chức của bạn!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải bản báo cáo đầy đủ của Google tại đường dẫn này.

Tham khảo thêm bài viết kỳ trước: DevSamurai trở thành Nhà cung cấp dịch vụ được chứng nhận bởi Kubernetes

Theo Google Cloud Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed


Menu