Đưa quỹ cứu trợ COVID-19 vào hoạt động

Nguồi Mỹ hiện nay ngày càng có nhiều hy vọng rằng ngày tàn của đại dịch đang ở trong tầm mắt. Hơn nữa, quỹ cứu trợ COVID-19 mới chảy vào ngân sách của các tiểu bang và địa phương cho thấy một cơ hội to lớn để tác động đến cộng đồng và xây dựng nền tảng cho sự tái phát triển. Kết quả là, các nhà lãnh đạo của các cơ quan cần phải nhanh chóng đưa những khoản tiền này vào những nơi cần thiết.

Các nguồn lực mới này mang đến cơ hội ngàn năm có một để xây dựng nền tảng củng cố mạng lưới an sinh xã hội, cải thiện nền kinh tế địa phương và giải quyết những bất bình đẳng lâu đời, theo cách mà chính phủ cung cấp các dịch vụ quan trọng. Thông thường, các hệ thống hỗ trợ quản trị và phấn phối tài nguyên quan trọng này là các hệ thống kế thừa cũ, không thể cập nhật dễ dàng hoặc nhanh chóng. May mắn thay, việc triển khai nhanh chóng công nghệ đám mây có thể giúp các chính quyền tiểu bang và địa phương xây dựng một nền tảng hiện đại, nhanh nhạy để cung cấp các dịch vụ quan trọng cho cộng đồng trong hiện tại và cả tương lai.

Hỗ trợ tiền thuê nhà, thế chấp, phúc lợi và cứu trợ nước

Theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021, 37 tỷ đô la sẽ được sử dụng để hỗ trợ tiền thuê nhà, thế chấp, phúc lợi và cứu trợ nước. Con số này được thêm vào khoản tiền 25 tỷ đô la đã được phân bổ trước đó để hỗ trợ tiền thuê và phúc lợi vào tháng 12 năm 2020. Các yêu cầu về tiền thuê nhà và cứu trợ phúc lợi tiếp tục gia tăng với mỗi hóa đơn cứu trợ Covid-19. Làm thế nào để chính quyền tiểu bang và địa phương có thể nhanh chóng điều hành và sắp xếp hợp lý các chương trình này với tốc độ và quy mô chưa từng có?

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Google Cloud đã và đang hỗ trợ các cơ quan chính phủ nhanh chóng xây dựng các cổng dịch vụ và module để quản lý các chương trình lợi ích mới. Giải pháp phát triển ứng dụng nhanh chóng dựa trên nền tảng ít mã nguồn hoặc không mã nguồn đã cho phép Google Cloud và các đối tác triển khai các chức năng quan trọng của sứ mệnh chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, chứ không còn kéo dài vài tháng. Chẳng hạn như, khi Quốc hội phê duyệt Hỗ trợ Thất nghiệp do dịch bệnh, Bộ Lao động New York không thể nhận đơn đăng ký cho chương trình mới và kiến trúc trước đó không thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu. Trong vài ngày, Google Cloud đã triển khai một cổng dịch vụ công khai để nhận đơn đăng ký, và tiếp tục bổ sung các chức năng quan trọng khác trong những tuần tiếp theo. Nhờ đó, Bộ Lao động New York đã có thể nhanh chóng phục vụ hàng triệu người New York thất nghiệp.

Hỗ trợ thất nghiệp với Cloud AI

Tính đến đầu tháng 3 năm 2021, mỗi tuần có hơn 700.000 cá nhân đã trình đơn xin thất nghiệp. Đây là con số lớn nhất trong lịch sử. Chưa bao giờ việc giúp các cộng đồng địa phương nhận trợ cấp thất nghiệp, cũng như hỗ trợ các cá nhân và gia đình gặp khó khăn lại trở nên quan trọng đến thế. Các cơ quan nhà nước và địa phương đã vượt qua những thách thức đáng kể để cung cấp các dịch vụ quan trọng này bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học trên nền tảng đám mây. Lấy ví dụ, chỉ trong vài tuần, bang Illinois đã triển khai trí tuệ nhân tạo của Google Cloud Contact Center để giúp đỡ hơn 1 triệu cư dân nộp đơn xin thất nghiệp. Sở Phát triển Lực lượng Lao động Wisconsin đã sử dụng các phân tích dự đoán (predictive analytics) và nhiều mô hình dữ liệu để giải quyết công việc tồn đọng với hơn 590.000 yêu cầu bồi thường và hỗ trợ khoản tiền thất nghiệp hơn 4,68 tỷ đô la cho những người dân Wisconsin có nhu cầu.

Năm 2021, với các yêu cầu mới đối với cá nhân nhận và nộp đơn xin hỗ trợ thất nghiệp vì đại dịch, trí tuệ nhân tạo và máy học đang đóng một vai trò quan trọng với vai trò tự động hóa xác minh hàng triệu tài liệu. Điều này cho phép các cơ quan tự động hóa quá trình xử lý tài liệu thủ công và tập trung nguồn lực của họ để giải quyết các vấn đề phức tạp hơn.

Giúp những người đang tìm việc quay trở lại công việc

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đang mở rộng quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp dành cho những người bị mất việc làm trong đại dịch. Công nghệ có thể hỗ trợ cả người sử dụng lao động và những cá nhân đang quay trở lại công việc. Trí tuệ nhân tạo và học máy có thể ghép nối các kỹ năng của người tìm việc với cơ hội việc làm tương ứng, đặc biệt là trong các ngành nghề đang phục hồi nhanh chóng. Các giải pháp như Trung tâm nghề nghiệp ảo (Google’s Virtual Career Center) có thể hỗ trợ người tìm việc và nhà tuyển dụng với khả năng tìm kiếm và ghép nối mạnh mẽ, các cuộc phỏng vấn, hội chợ việc làm hay những khóa đào tạo kỹ năng ảo. Công nghệ cũng có thể cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những dữ liệu chuyên sâu về các ngành đang trên đà phục hồi và những ngành vẫn đang gặp khó khăn. Điều này hỗ trợ sử dụng các nguồn lực tốt hơn để tăng tốc độ phục hồi trong các cộng đồng riêng lẻ.

Sử dụng dữ liệu như một công cụ thúc đẩy phục hồi kinh tế

Google Cloud đang khuyến khích các đối tác chính phủ của họ sử dụng dữ liệu hiện có một cách hiệu quả và phát triển khả năng thu thập dữ liệu mới. Việc phân tích dữ liệu cộng đồng cho phép các nhà quản trị phúc lợi hiểu được những lỗ hổng và vấn đề chồng chéo trong các dịch vụ mà công dân có thể đăng ký tham gia nhiều chương trình. Bên cạnh cuộc khủng hoảng ban đầu này, dữ liệu còn cho phép các nhà hoạch định chính sách dự đoán nhu cầu của cộng đồng trong tương lai. Ví dụ, nếu các nhà lãnh đạo cộng đồng có thong tin chi tiết về số lượng chủ nhà cung cấp thời gian ân hạn (grace period) so với số lượng chủ nhà sẽ đuổi người cho thuê ngay lập tức sau khi hết được hưởng các lợi ích liên quan, họ có thể biết được những nguồn lực bổ sung nào sẽ trở nên cần thiết.

Những phân tích này cũng hỗ trợ các chính sách để giúp các ngành như bán lẻ, khách sạn, giải trí, cũng như các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid. Khi họ mở cửa trở lại và bắt đầu quá trình phục hồi, dữ liệu có thể cung cấp cho các cơ quan chính phủ cái nhìn sâu sắc về công dân và các ngành đang phục hồi, cùng với các ngành đang gặp khó khăn, để các chính sách và nguồn lực có thể được triển khai một cách thích hợp, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. BigQuery của Google Cloud và các công cụ phân tích dữ liệu khác dễ dàng được tích hợp vào các hệ thống hiện có và với các nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác, mang lại một bộ phân tích dữ liệu và phân tích kịch bản phong phú. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp thông tin về chiến lược, hoạt động và các chiến thuật để đẩy nhanh quá trình phục hồi cộng đồng, gia đình và các cá nhân.

Tìm hiểu thêm về vai trò của công nghệ đám mây trong quá trình phục hồi kinh tế tại webinar của Google Cloud: An Agile Approach to Economic Recovery (Một cách tiếp cận nhanh chóng để phục hồi kinh tế)

Nguồn: Google Blog

Menu