Lắng nghe câu chuyện của ba chuyên gia ở Google, về cách họ xây dựng các sản phẩm như Google Maps, Google Assistant và Google News với trọng tâm dồn vào sự an toàn, đồng cảm và cộng tác.

Khiến Internet trở nên an toàn với cho phụ nữ

Pavithra Kanakarajan

Pavithra Kanakarajan là một chuyên gia về chất lượng thông tin. Cô lãnh đạo một nhóm các chuyên gia tập trung vào việc xác định và xoá những nội dung giả mạo và lạm dụng khỏi Google Maps. Đây thường là một biện pháp bảo vệ các doanh nghiệp và người dùng trước tình trạng quấy rối trực tuyến.

Chị yêu thích điều gì nhất ở Google?

Rất ít công ty trên thế giới có được độ ảnh hưởng như Google. Khi tôi nói với mọi người rằng tôi làm việc với Google Maps, họ thường kể cho tôi họ yêu Maps đến mức nào và làm thế nào Maps đã trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày của họ. Đó là điều tuyệt vời nhất tôi có được khi làm công việc này!

Lời khuyên nghề nghiệp hữu ích nhất mà một người phụ nữ khác đã dành cho chị là gì?

Tôi đã tự nghi ngờ bản thân và không chắc chắn về việc quay trở lại công việc sau khi sinh con gái. Trong thời gian đó, mẹ tôi đã khuyến khích tôi vượt qua sự lo lắng ban đầu và thích nghi với cuộc sống mới của một người mẹ đi làm. Lời khuyên đơn giản của bà là hãy có một cái nhìn dài hạn về cuộc sống và hạnh phúc của bản thân, rồi đưa ra quyết định dựa trên nền tảng đó.

Theo chị, tại sao việc kiểm duyệt những nội dung như đánh giá trên Google Maps lại quan trọng?

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường phải đối mặt với các mối đe doạ và các hành vi độc hại trực tuyến như cợt nhả, chê bai và phá hoại kỹ thuật số thông qua các bài đánh giá giả mạo. Để khiến cho Google Maps trở nên an toàn và đáng tin cậy trên toàn cầu, đặc biệt là đối với phụ nữ, chúng tôi phải không ngừng đầu tư vào việc chống lạm dụng và thông tin sai lệch. 

Mang sự đồng cảm vào công nghệ

Ebony Haight

Là một nhà nghiên cứu trải nghiệm người dùng, Ebony Haight hướng đến mục tiêu trả lời câu hỏi: Làm thế nào để khiến công nghệ có tính đồng cảm hơn? Ebony giúp mang lại cá tính riêng cho Google Assistant và đảm bảo rằng bất kỳ tính năng mới nào cũng giải quyết được một vấn đề.

Chị có từng nhận được lời khuyên cho giai đoạn đầu của sự nghiệp từ một người phụ nữ khác hay không?

Khi phụ nữ không đáp ứng mọi yêu cầu trong mô tả công việc, họ thường cho rằng bản thân không đủ tiêu chuẩn để làm công việc ấy. Một người bạn đã khuyên tôi hãy tin vào khả năng của mình và cho tôi biết lý do khiến tôi đủ tiêu chuẩn trong thời điểm ấy, thay vì cho rằng tôi phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đó là sự thay đổi trong tư duy đã cho phép tôi mở rộng và phát triển bản thân theo những cách không ngờ.

Công việc của chị tập trung vào cách khiến cho Google Assistant trở nên đồng cảm hơn. Theo chị, tại sao sự đồng cảm lại là một phần quan trọng của trải nghiệm người dùng?

Sự đồng cảm là một phần quan trọng trong trải nghiệm của con người. Chúng ta cần nhau, đồng thời mỗi chúng ta đều muốn được thấu hiểu và quan tâm. Khi bạn tạo ra trải nghiệm người dùng với suy nghĩ này, bạn sẽ tập trung vào việc phục vụ mọi người, thay vì đáp ứng và thoả mãn các mục tiêu hay ý tưởng.

Ngoài Trợ lý Google, sản phẩm hoặc tính năng Google yêu thích của chị là gì?

Nếu không có Maps, tôi sẽ bị lạc mất!

Cộng tác trên nhiều khía cạnh

Lauren Cibor

Là trưởng nhóm sản phẩm cho ứng dụng Google News, Lauren Cibor đang thực hiện sứ mệnh tìm hiểu thực tế để có được nhiều quan điểm nhất, nhằm cung cấp những thông tin và định hình cách Google phân phối tin tức. Đó là một sứ mệnh mà cô cho là cần thiết trong việc hỗ trợ xây dựng sự bền vững lâu dài của các tổ chức báo chí và tin tức.

Những trải nghiệm cá nhân đã tác động đến cách chị xây dựng sản phẩm như thế nào?

Trước khi gia nhập Google, đôi khi tôi cảm thấy tiếng nói của mình không được lắng nghe. Điều này đã khiến tôi tiếp cận vai trò hiện tại bằng sự đồng cảm và trí tò mò. Tôi rất muốn tìm hiểu sâu sắc và kết hợp nhiều quan điểm – từ việc cân nhắc nhu cầu của những người sử dụng Google News cho đến việc cộng tác với những đồng nghiệp khác trong tổ chức để tạo ra những phương pháp phân phối tin tức khác nhau thông qua ứng dụng. Tôi tin rằng điều này giúp chúng tôi xây dựng trải nghiệm toàn diện hơn cho mọi người ở nhiều hoàn cảnh và có những nhu cầu khác nhau. 

Theo chị, tại sao việc truy cập tin tức và thông tin chất lượng lại quan trọng đối với phụ nữ?

Mọi người cần có khả năng truy cập tin tức đáng tin cậy và có thẩm quyền để đưa ra những quyết định sáng suốt, tham gia vào cộng đồng tại địa phương, trò chuyện với bạn bè, gia đình và giữ an toàn cho bản thân. Việc đảm bảo ai cũng có quyền tiếp cận bình đẳng với thông tin thiết yếu sẽ trao quyền cho tất cả mọi người, bao gồm phụ nữ, và thúc đẩy một xã hội hoạt động tốt.

Việc đảm bảo ai cũng có quyền tiếp cận bình đẳng với thông tin thiết yếu sẽ trao quyền cho tất cả mọi người, bao gồm phụ nữ, và thúc đẩy một xã hội hoạt động tốt.

Theo Google

Menu