Chào mừng bạn quay trở lại với Jira Guru! Hôm nay, chúng ta đi sâu vào thế giới hấp dẫn của Component, Labels và Custom Fields. Bằng cách hiểu các chức năng này, bạn có thể tùy chỉnh không gian làm việc JIRA của mình để phù hợp với nhu cầu riêng của nhóm, hợp lý hóa việc quản lý dự án và nâng cao năng suất tổng thể của bạn.

Use cases for components labels and custom fields in jira

Tìm hiểu về Components trong JIRA

Trong hệ sinh thái rộng lớn của JIRA, Component là tính năng cốt lõi hỗ trợ quản lý dự án hiệu quả. Nói một cách đơn giản, Components giống như các phần phụ của một dự án được sử dụng để nhóm các issues thành các nhóm nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Components in JIRA

Hãy tưởng tượng bạn đang giám sát một dự án liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau như đối tượng dữ liệu, dịch vụ, plug-ins hoặc API. Với các lĩnh vực giám sát đa dạng như vậy, việc tổ chức và theo dõi các issues liên quan có thể trở nên khó khăn. Đây là lúc Components đến giải cứu. Bằng cách nhóm issues liên quan đến Components cụ thể, bạn tạo ra sự phân chia rõ ràng trong dự án của mình, điều này không chỉ giúp bạn luôn ngăn nắp mà còn hợp lý hóa quy trình quản lý và giải quyết issues.

Một trong những điểm mạnh chính của việc sử dụng Component là tính linh hoạt mà chúng mang lại. JIRA Software cho phép bạn ghi đè người được chuyển nhượng mặc định của dự án cho các Component cụ thể. Điều này có nghĩa là bạn có thể chỉ định tự động các thành viên hoặc nhóm cụ thể cho các issues liên quan đến các Component nhất định. Ví dụ: nếu bạn có một Component dành cho “UI Design”, thì bất kỳ issue nào được gắn thẻ trong Component này đều có thể được gán tự động cho nhóm thiết kế của bạn.

Bất chấp sức mạnh của chúng, Components rất dễ sử dụng. Chúng được bật theo mặc định trong JIRA Software, cung cấp cho bạn quyền truy cập ngay lập tức để bắt đầu cấu trúc dự án của bạn theo cách hiệu quả và có tổ chức hơn.

Tìm hiểu về Labels trong JIRA

Labels trong JIRA tương tự như các thẻ mà bạn có thể đính kèm vào issues của mình. Chúng cung cấp một cách linh hoạt để phân loại issues liên quan đến các dự án hoặc Component khác nhau.

Labels đặc biệt hữu ích khi có nhu cầu theo dõi các khía cạnh nhất định của issues không phù hợp với một Component duy nhất. Chúng rất tuyệt vời để tạo khả năng hiển thị giữa các dự án và có thể được các nhóm sử dụng để nhanh chóng lọc các issues liên quan đến một thuật ngữ cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể tạo label ‘high-priority’ để xác định các nhiệm vụ cần chú ý ngay lập tức trong các dự án khác nhau.

Labels in JIRA

Tìm hiểu về Custom Fields trong JIRA

Mỗi nhóm đều có nhu cầu riêng khi quản lý dự án và JIRA thừa nhận sự đa dạng này thông qua tính năng Custom Fields. Trong JIRA, issues bao gồm nhiều fields khác nhau thu thập dữ liệu cần thiết liên quan đến issues. Mặc dù JIRA cung cấp một số fields tiêu chuẩn, các nhóm thường cần nắm bắt thông tin duy nhất cho quy trình làm việc hoặc dự án của họ. Đó là nơi Custom Fields phát huy tác dụng.

Custom Fields in JIRA

Custom Fields trong JIRA là fields do người dùng xác định có thể được thêm vào các issues trong bất kỳ dự án JIRA nào. Fields cung cấp cho các nhóm sự linh hoạt để thêm và quản lý thông tin cụ thể theo nhu cầu của nhóm hoặc dự án của họ. Cho dù đó là ghi lại ‘Customer ID’ cho dự án hỗ trợ khách hàng, lưu ý ‘estimated ROI’ cho chiến dịch tiếp thị hay theo dõi ‘Code Review Status’ cho tác vụ phát triển phần mềm, Custom Fields có thể xử lý tất cả.

Custom Fields có thể được chọn để xuất hiện khi tạo, chỉnh sửa hoặc chuyển đổi issues, cung cấp cho các nhóm dữ liệu theo ngữ cảnh cụ thể ngay khi họ cần. Mức độ tùy chỉnh cao này đảm bảo rằng các nhóm có thể tinh chỉnh theo dõi issues của họ để phù hợp hoàn hảo với workflows của họ.

So sánh Components, Labels và Custom Fields

Mặc dù Components, Labels, và Custom Fields đều cung cấp các cách để phân loại và quản lý issues, các trường hợp sử dụng của chúng có thể khác nhau dựa trên nhu cầu dự án cụ thể của bạn.

 

Tính năng Components Labels Custom Fields
Định nghĩa Một trường hệ thống cho phép người dùng chọn nhiều giá trị. Các thẻ gắn liền với issues để phân loại. Có thể được sử dụng trên toàn cầu. Các trường do người dùng xác định được thêm vào issues trong bất kỳ dự án JIRA nào. Có thể được sử dụng trên nhiều dự án.
Trường hợp sử dụng điển hình Lý tưởng cho việc cấu trúc và ủy quyền issues trong một dự án. Thích hợp để lọc nhanh issues và báo cáo cá nhân trong các dự án. Tuyệt vời để thu thập thông tin độc đáo, dành riêng cho dự án, nâng cao khả năng tìm kiếm.
Tính linh hoạt Components hỗ trợ tự động hoàn thành. Các tùy chọn Component có thể được xác định bởi quản trị viên dự án, không chỉ quản trị viên JIRA. Labels cung cấp rất nhiều tính linh hoạt, nhưng dễ bị lỗi đánh máy, điều này có thể dẫn đến sự không nhất quán. Custom Fields tùy chỉnh phải được tạo bởi quản trị viên JIRA. Yêu cầu các quy tắc tự động hóa để tự động chỉ định.
Ưu điểm Mỗi component có thể có một người dẫn đầu, tăng cường phân công issues. Cải thiện tổ chức dự án và nhóm nhiệm vụ. Labels cung cấp khả năng hiển thị giữa các dự án và là một giá trị gia tăng tuyệt vời cho người dùng cá nhân. Custom fields tăng khả năng thích ứng của dự án, cho phép thu thập dữ liệu duy nhất và cải thiện khả năng tìm kiếm.
Hạn chế Components dành riêng cho dự án và không trải rộng trên nhiều dự án. Thiếu kiểm soát có thể dẫn đến hỗn loạn labels, với nhiều label tương tự nhưng được nhập không nhất quán. Custom fields có thể tăng độ phức tạp nếu không được quản lý đúng cách. Không thể chỉ định khách hàng tiềm năng như trong Components.
Khả năng báo cáo Components có thể được sử dụng trong các công cụ báo cáo của JIRA để hiểu rõ hơn về cơ sở cấp dự án. Điều này giúp hiểu được tiến độ dự án và bất kỳ tắc nghẽn tiềm ẩn nào trong các lĩnh vực khác nhau. Labels có thể được sử dụng trong các công cụ báo cáo của JIRA để biết thông tin chi tiết về cá nhân và dự án chéo. Tuy nhiên, sự không nhất quán có thể cản trở tính chính xác của các báo cáo này. Custom fields có thể được sử dụng để báo cáo chi tiết, cho phép hiểu rõ chi tiết về thông tin cụ thể của dự án.
Độ phức tạp trong việc quản lý Components cần được quản trị viên dự án quản lý đúng cách để tránh lộn xộn và nhầm lẫn. Labels có thể trở nên hỗn loạn nếu không có quy ước đặt tên thích hợp và sự tuân thủ của người dùng. Quản lý Custom Fields yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận. Sử dụng quá mức hoặc cấu trúc không phù hợp có thể dẫn đến nhầm lẫn và phức tạp.
Khả năng uỷ thác, phân công Components cho phép tự động phân công issues cho một đầu mối component. Labels không hỗ trợ tự động gán issues. Custom Fields vốn không hỗ trợ gán tự động. Điều này yêu cầu các quy tắc tự động hóa bổ sung.

 

Components, Labels, và Custom Fields – Đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn?

Việc chọn các tính năng phù hợp giữa Components, Labels, và Custom Fields trong JIRA chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của công ty bạn và cách bạn quản lý dự án của mình.

Components sẽ là lựa chọn  lý tưởng nếu công ty của bạn quản lý các dự án lớn cần được chia thành các phần nhỏ hơn, có thể quản lý được. Ví dụ: nếu công ty của bạn phát triển phần mềm và các nhóm khác nhau chịu trách nhiệm về các phần khác nhau của phần mềm, thì Component sẽ là một cách tuyệt vời để tổ chức và theo dõi các phần này. Bạn thậm chí có thể đặt người được giao mặc định cho từng Component, điều này có thể tự động hóa quy trình giao nhiệm vụ.

Labels cung cấp rất nhiều tính linh hoạt và hoàn hảo để lọc nhanh và phân loại issues trên nhiều dự án. Chúng có thể rất hữu ích nếu công ty của bạn xử lý nhiều dự án có chung nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc thiếu kiểm soát có thể dẫn đến sự không nhất quán, chẳng hạn như labels có nghĩa giống nhau, điều này có thể cản trở hiệu quả của chúng. Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập một hướng dẫn rõ ràng cho việc tạo và sử dụng Labels.

Custom Fields mang đến cho bạn cơ hội nắm bắt thông tin độc đáo, cụ thể về dự án, nhờ đó nâng cao khả năng tìm kiếm và báo cáo sự cố. Nếu công ty của bạn có nhu cầu dữ liệu cụ thể mà các trường tích hợp của JIRA không đáp ứng được, thì Custom Fields có thể lấp đầy khoảng trống này. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều Custom Fields có thể làm tăng độ phức tạp và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của JIRA.

Câu hỏi thường gặp:

Tôi có thể thêm Components vào dự án do nhóm quản lý không?

Trả lời: Các dự án do nhóm quản lý (trước đây gọi là Next-Gen) chưa có các Components

Tôi có thể sử dụng Components, Labels và Custom Fields cùng nhau không?

Trả lời: Có, bạn có thể sử dụng kết hợp các tính năng này. Trên thực tế, việc sử dụng các tính năng này cùng nhau có thể giúp theo dõi issues và quản lý dự án hiệu quả hơn, vì mỗi tính năng đều có thế mạnh riêng và có thể bổ sung cho những tính năng khác.

Chúng tôi có thể tự động hóa việc gán issues dựa trên Components, Labels hoặc Custom Fields không?

Trả lời: Có, đối với Components, bạn có thể xác định Trưởng bộ phận mà issues sẽ được chỉ định tự động. Đối với Labels và Custom Fields, bạn có thể cần tạo quy tắc tự động hóa để chỉ định issues dựa trên giá trị của chúng.

Components, Labels và Custom Fields trong JIRA là những công cụ mạnh mẽ có thể nâng cao đáng kể khả năng theo dõi issues và quản lý dự án của bạn. Bằng cách hiểu các trường hợp sử dụng của chúng và áp dụng các phương pháp hay nhất, bạn có thể tạo môi trường JIRA phù hợp với nhu cầu của mình, tăng hiệu quả và năng suất.

Đừng ngại khám phá những tính năng này. Bắt đầu từ quy mô nhỏ, thử nghiệm và khám phá những khả năng mà JIRA mang lại. Như mọi khi, loạt blog JIRA Guru giúp bạn khám phá về JIRA và nhiều hơn nữa.

Về DevSamurai

DevSamurai là một công ty dịch vụ CNTT toàn cầu cung cấp các giải pháp DevOps cho Jira, Atlassian, v.v… bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến cho cơ sở khách hàng ngày càng tăng của mình. DevSamurai lấy khách hàng làm trung tâm và giúp khách hàng tận dụng sức mạnh của CNTT để cải thiện hoạt động kinh doanh của họ. DevSamurai sử dụng nền tảng điện toán Cloud, công cụ DevOps và các phương pháp tốt nhất theo tiêu chuẩn ngành toàn cầu để đảm bảo sự vận hành hiệu quả cho tổ chức của khách hàng.

 

Nếu bạn muốn có nhiều ứng dụng hơn nữa để quản lý dự án của mình, hãy xem tài liệu sau: Atlassian Marketplace

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed


Menu