Theo báo cáo Trạng thái Nhà phát triển đầu tiên của Atlassian, quyền tự chủ của nhà phát triển chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phát triển phẩn mềm.

Có rất nhiều điều mà ngành của chúng ta biết về các nhà phát triển: ngôn ngữ lập trình, framework và nền tảng đám mây ưa thích của họ. Thế nhưng, liệu ta có biết gì về những thứ cực kỳ quan trọng nhưng vô hình hơn, chẳng hạn như cách làm việc ưa thích của các nhà phát triển và những gì họ muốn làm? Trong bối cảnh cạnh tranh nhân tài hiện tại, các nhà quản lý cần hiểu rõ hơn về các khía cạnh quan trọng của việc phát triển phần mềm để duy trì và nâng cao mức độ hài lòng cho các nhà phát triển phần mềm của mình. 

Trong báo cáo Trạng thái Nhà phát triển đầu tiên, Atlassian đã thực hiện công việc ấy. Họ đã thực hiện một cuộc khảo sát và yêu cầu hơn 2.000 nhà phát triển từ Úc, Đức, Ấn Độ và Hoa Kỳ chia sẻ suy nghĩ của mình. Kết quả khảo sát đã cho thấy những xu hướng quan trọng về sự thay đổi trong thái độ và sở thích của các nhà phát triển.

Dưới đây là bốn xu hướng hàng đầu mà các nhà lãnh đạo nên xem xét khi xây dựng và quản lý các nhóm phát triển của mình.

1. Quyền tự chủ là yếu tố hàng đầu

Nghiên cứu của Atlassian cho thấy quyền tự chủ cao khiến các nhà phát triển hạnh phúc hơn trong công việc, mặc dù việc chuyển đổi bối cảnh (context switching) xảy ra thường xuyên hơn và mức độ phức tạp của công việc cũng tăng lên (hơn 80%). Thêm vào đó, các nhà phát triển có được quyền tự chủ lớn có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc viết mã nguồn và có thể làm việc trên nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn. Quy mô công ty cũng có thể là yếu tố quan trọng quyết định quyền tự chủ. Theo kết quả nghiên cứu, các nhà phát triển làm việc trong các công ty lớn (từ 250 đến 1.000 nhân viên) là những người có mức độ tự chủ cao nhất. Vào thời điểm mà xu hướng làm việc phân tán đang dần trở nên phổ biến, việc cung cấp cho các nhà phát triển quyền tự chủ cao đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong các công ty nhỏ và các tập đoàn rất lớn.

2. Các nhà phát triển đang chịu trách nhiệm nhiều hơn

Xu hướng You build it, you run it (YBIYRI) nổi lên như một thông lệ đã khiến các nhóm phát triển làm nhiều hơn để hỗ trợ mã nguồn của mình. Nghiên cứu cho thấy gần 60% các nhà phát triển hiện đang làm việc theo cách này, và hơn 65% đồng ý rằng họ phải chịu trách nhiệm cho nhiều vòng đời của sản phẩm phần mềm hơn so với hiện tại. Các nhà phát triển gần gũi với một sản phẩm hoặc dịch vụ có tiềm năng cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ đó hơn nữa khi được cấp quyền sở hữu ở mức độ cao. Các nhà lãnh đạo kỹ thuật nên tạo thêm không gian cho các nhóm phát triển đảm nhận các trách nhiệm YBIYRI và đảm bảo họ sở hữu các công cụ, quy trình và nghi thức phù hợp để thành công.

3. Mã nguồn và công cụ là chỉ vấn đề sở thích

Hai phần ba các nhà phát triển nói rằng viết mã nguồn là kỹ năng quan trọng nhất trong vai trò của họ, tuy nhiên 58% không nghĩ rằng khả năng viết mã là bắt buộc trong tương lai. Trong khi một số nhà phát triển vẫn tin vào tương lai của việc viết mã, nhiều người khác lại cho rằng các công cụ sẽ dần khiến việc viết mã trở nên lỗi thời và hầu hết các nhà phát triển hiện nay đang ở đâu đó giữa quá trình ấy. Các nhà quản lý và trưởng nhóm nên để các nhà phát triển tự do làm việc theo sở thích của mình, với bất kỳ công cụ nào họ muốn, thay vì ra lệnh chỉ dẫn “cách mọi thứ được thực hiện ở đây”.

4. Giảm thiểu công cụ không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt

Phần lớn (gần 70%) các nhà phát triển đang sử dụng nhiều công cụ hơn trước đây để hoàn thành công việc, và đó không hẳn là một điều xấu. Tính linh hoạt trong các công cụ chính là chìa khoá. Những người sử dụng các công cụ linh hoạt hơn cho biết các công cụ đó giúp đơn giản hoá công việc và giúp họ hạnh phúc hơn trong vai trò của mình, còn những người sử dụng ngày càng nhiều các công cụ không linh hoạt thì phải đối mặt với nguy cơ ngập trong công cụ. Thay vì tập trung vào số lượng công cụ được sử dụng, bạn nên quan tâm đến giá trị mà mỗi công cụ có thể mang lại cho các nhà phát triển của mình.

Không có phương pháp tiếp cận nào phù hợp cho tất cả

Quyền tự chủ là tương lai của phát triển phần mềm. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển cần có quyền tự do lớn hơn để quyết định sẽ sử dụng công cụ nào, làm việc với những gì và công việc đó được thực hiện ra sao. Mặc dù một nửa số nhà phát triển tham gia khảo sát cho biết bản thân có quyền tự chủ mạnh mẽ, nhưng chắc hẳn vẫn còn nhiều điều cần cải thiện.

Mỗi nhà phát triển phần mềm đều có những sở thích và tính cách khác nhau. Báo cáo Trạng thái Nhà phát triển của Atlassian sẽ cung cấp những thông tin chi tiết hữu ích để giúp bạn thu hút và giữ chân các nhà phát triển tài năng hàng đầu. Xem thêm và tải xuống báo cáo đầy đủ tại đây.

Theo Atlassian

Menu