Khi khối lượng dữ liệu mà mọi người và các doanh nghiệp tạo ra không ngừng tăng theo cấp số nhân, các phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu trở nên quan trọng với các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, theo các cuộc trò chuyện của Google với khách hàng, cũng như theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành, việc quản lý dữ liệu và chiết xuất giá trị từ dữ liệu vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là về vấn đề quy mô.

Có nhiều yếu tố gây ra các thách thức trên dữ liệu, bao gồm quyền truy cập và lưu trữ dữ liệu, tính không nhất quán giữa các công cụ, sự phát triển của các nguồn và định dạng dữ liệu mới, các mối quan tâm về vấn đề tuân thủ và các cân nhắc về bảo mật. Để giúp bạn xác định và giải quyết các thách thức này, Google đã đưa ra một báo cáo chính thức mới: Tương lai của dữ liệu sẽ là thống nhất, linh hoạt và dễ truy cập, đưa ra nhiều lý do phổ biến khiến khách hàng lựa chọn Google Cloud để tận dụng tối đa dữ liệu họ có.

Hãy xem xét một ví dụ khi bạn cần kết hợp dữ liệu trong hệ thống cũ và hệ thống mới. Liệu bạn có cần chuyển tất cả dữ liệu của mình lên đám mây? Dữ liệu của bạn nên ở trong một đám mây hay được phân phối trên nhiều đám mây? Làm thế nào để trích xuất giá trị thực từ tất cả dữ liệu này mà không tạo thêm silo?

Bạn cũng có thể gặp giới hạn trong việc phân tích dữ liệu, buộc bạn phải xử lý dữ liệu hàng loạt và theo lô thay vì theo thời gian thực, làm tăng thêm độ phức tạp cho kiến trúc và đòi hỏi chi phí bảo trì tốn kém để cải thiện độ trễ. Hoặc bạn có thể gặp khó khăn với dữ liệu phi cấu trúc, không thể mở rộng để phân tích và quản lý chúng. Một lần nữa, phải nói rằng có rất nhiều yếu tố gây ra những thách thức trong việc quản lý dữ liệu, nhưng phần nhiều trong số đó là vấn đề thiếu khả năng truy cập vào dữ liệu, thường trở nên trầm trọng hơn vì các silo, cũng như việc không đủ khả năng xử lý và hiểu dữ liệu.

Ngăn xếp công nghệ hiện đại nên là ngăn xếp trực tuyến dựa trên dữ liệu của bạn, hỗ trợ phân tích thời gian thực, kết hợp và hiểu các loại dữ liệu khác nhau, đồng thời cho phép bạn kết hợp trí tuệ nhân tạo và máy học để dự đoán các thông tin chi tiết và vận hành các quy trình. Các yêu cầu này sẽ giúp bạn tận dụng hiệu quả nội dung dữ liệu của mình:

  • Dữ liệu nên được thống nhất trong toàn bộ tổ chức của bạn, thậm chí giữa các nhà cung cấp, đối tác và nền tảng, loại bỏ các lỗ hổng tổ chức và công nghệ.
  • Dữ liệu phi cấu trúc nên được mở khóa và tận dụng trong chiến lược phân tích của bạn.
  • Ngăn xếp công nghệ nên được thống nhất và đủ linh hoạt để hỗ trợ các trường hợp sử dụng khác nhau, từ phân tích dữ liệu ngoại tuyến đến phát trực tuyến theo thời gian thực và ứng dụng máy học mà không cần duy trì nhiều ngăn xếp công nghệ riêng.
  • Nền tảng công nghệ nên cung cấp khả năng truy cập theo yêu cầu, với sự hỗ trợ cho nhiều nền tảng, ngôn ngữ lập trình, công cụ và tiêu chuẩn mở khác nhau, tương thích với bộ kỹ năng hiện có của nhân viên.

Khi những yêu cầu này được đáp ứng, bạn sẽ được trang bị tốt để tối đa hóa dữ liệu của mình, cho dù điều đó có nghĩa là sáng suốt và thích ứng với sự thay đổi kỳ vọng của khách hàng hay tối ưu hóa thời gian của các kỹ sư dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu của bạn.

Hãy tải bản báo cáo đầy đủ nếu bạn đã sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về tương lai của dữ liệu, cũng như cách tận dụng tối đa dữ liệu để hướng công ty công nghệ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp của mình đến thành công.

Theo Google Cloud

Menu