Lập trình là một kỹ năng rất đáng để luyện tập ngay từ nhỏ, khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ đang tăng trưởng nhanh hơn 50% so với thị trường việc làm nói chung. Những hoạt động giáo dục siêu hấp dẫn này không chỉ mang lại thời gian thư giãn mà còn giúp phát triển tư duy lập trình của bé nhà bạn. Đây cũng là lựa chọn của những ông bố bà mẹ trong ngành công nghệ để giúp con họ hứng thú với công việc lập trình.

Đồ chơi

1. Bitsbox Coding Subscription Box

Dành cho lứa tuổi: 6-12
Mức giá: từ $16.95 / tháng

Mỗi tháng, Bitsbox cung cấp hàng loạt dự án mã nguồn, từ đơn giản đến nâng cao và giúp trẻ khám phá nhiều chủ đề khác nhau. Trẻ nhỏ có thể lựa chọn ứng dụng mà chúng muốn tạo ra, bất kỳ thứ gì từ robot nghệ thuật đến vợt bắt muỗi, nhập ứng dụng đó vào trang web Bitsbox, sau đó chơi đùa với mã nguồn để biến hóa theo cách riêng của chúng. Bitsbox cung cấp cho trẻ mọi thứ cần thiết để có thể hoàn thiện các sản phẩm mà thậm chí không cần có cha mẹ ở bên hướng dẫn.

2. Lego® Mindstorms®

Dành cho lứa tuổi: 10+
Mức giá: từ $25 đến $360

Đây không phải là những miếng lego truyền thống. Với Mindstorms, trẻ nhỏ có thể xây dựng và lập trình robot đáp ứng những câu lệnh trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Không riêng trẻ nhỏ, món đồ chơi này còn thu hút cả những người trưởng thành có mong muốn chế tạo một (vài) robot của riêng mình.

3. Fisher-Price® Think & Learn Code-a-pillar Twist™

Dành cho lứa tuổi: 3-6
Mức giá: $34.99

Không bao giờ là quá sớm để học lập trình. Thực tế, càng bắt đầu sớm thì càng tốt. Chú sâu bướm này cho phép trẻ mẫu giáo xoay các mặt số để tạo thành một chuỗi và dẫn sâu bướm đi theo một con đường được lập trình sẵn. Có hơn 1000 cách kết hợp khác nhau để khám phá, trẻ em sẽ có thể tận hưởng món đồ chơi này trong hàng tiếng đồng hồ mà không chán.

4. Dash

Lứa tuổi: 6+
Mức giá: $149.99

Dash là một robot nhỏ dễ thương mà trẻ em có thể lập trình ra qua một ứng dụng. Trẻ có thể nhìn thấy kết quả của đoạn chương trình thông qua những chuyển động và tương tác của Dash với môi trường xung quanh. Bạn có thể mua thêm nhiều tiện ích bổ sung thú vị như những thẻ thử thách (challenge cards) và thậm chí cả một chiếc mộc cầm để gia tăng sự thú vị cho món đồ chơi này. Ngoài ra, còn có một robot khác tên là Cue dành cho những trẻ em lớn hơn muốn tiếp tục xây dựng kỹ năng lập trường của mình.

Board game

5. Robo Rally

Dành cho lứa tuổi: 12+
Số lượng người chơi: 2-6 players
Mức giá: $39.99

Bạn có một chút thời gian để chơi với con mình? Tất cả mọi người đều sẽ yêu Robo Rally. Bạn cần sử dụng các thẻ trò chơi để chỉ đạo các bước di chuyển của robot, tránh những chướng ngại vật và về đích. Hãy sẵn sàng cho một cuộc thi lập trình vui nhộn.

6. Robot Turtles

Dành cho lứa tuổi: 4+
Số lượng người chơi: 2-5 players
Mức giá: $24.99

Được thiết kế bởi một chuyên gia lập trình, Robot Turtles thách thức cả những đứa trẻ nhỏ hơn viết chương trình bằng cách sử dụng các thẻ trò chơi. Đây là một cách tuyệt vời để trẻ em làm quen với các nguyên lý lập trình và là một trò chơi khác bạn có thể chơi cùng với con mình, và chắc chắn chính bạn cũng sẽ yêu thích nó.

7. Coding Awbie

Dành cho lứa tuổi: 5-12
Số lượng người chơi: 1
Mức giá: $99

Đây không hẳn là một board game, nhưng với Coding Awbie, trẻ em có thể điều khiển các khối mã lệnh đầy màu sắc bằng bàn tay và xem chúng được phát trên màn hình máy tính bảng. Vậy mục đích của trò chơi là gì? Chính là để chỉ đường cho Awbie trong cuộc phiêu lưu giành lấy món ăn yêu thích nhất của cậu ấy: dâu tây. Ngoài Coding Awbie mang đến những khái niệm cơ bản về lập trình, Osmo cũng có các trò chơi khác dành cho những trẻ em lớn hơn.

Trò chơi điện tử

8. Baba Is You

Dành cho lứa tuổi: 7+
Mức giá: $15

Baba Is You là một trò chơi giải đố logic dành cho Nintendo Switch, cho phép trẻ nhỏ tự đặt ra các quy tắc. Trẻ sẽ tương tác và thao tác với các khối thay đổi theo từng cấp độ trò chơi. Trò chơi cần một chút tư duy này chắc chắn sẽ thu hút trẻ nhỏ.

9. Scratch Jr.

Dành cho lứa tuổi: 5-7
Mức giá: Miễn phí

Dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch do MIT phát triển dành cho những học sinh nhỏ tuổi, trẻ nhỏ có thể sử dụng trò chơi trên máy tính bảng này để lập trình các cốt truyện và trò chơi tương tác riêng của mình. Nó sẽ dạy trẻ nhiều kiến thức có ý nghĩa trong lập trình, bao gồm các giải quyết các vấn đề phức tạp và thể hiện bản thân một cách sáng tạo.

10. LightBot

Dành cho lứa tuổi: 4+
Mức giá: $2.99

Được thiết kế dành cho những trẻ nhỏ lần đầu tiếp xúc với lập trình, LightBot là một trò chơi giải đố mang lại những kiến thức logic cơ bản về lập trình như hàm, thủ tục, vòng lặp đệ quy, điều kiện và giải trình tự.

Trang web và ứng dụng

11. Scratch

Dành cho lứa tuổi: 8-16
Mức giá: Miễn phí

Trên trang web Scratch, có rất nhiều hoạt động dành cho trẻ em ở những lứa tuổi khác nhau. Trẻ có thể sử dụng các khối mã nguồn để tạo ra các câu chuyện, trò chơi và chuyển động tương tác mà không cần sự hướng dẫn từ một phụ huynh có kiến thức kỹ thuật. Ngoài ra, trang web cũng có nhiều tài nguyên tuyệt vời dành cho cha mẹ.

12. Snap!

Dành cho lứa tuổi: 12-20
Mức giá: Miễn phí

Snap! là một bản tái hiện mở rộng của Scratch, do Đại học California Berkeley tổng hợp. Đây là một ngôn ngữ lập trình kéo-thả chạy trong trình duyệt, cho phép trẻ tự xây dựng các khối và viết những tập lệnh của riêng mình.

13. Codeblocks by Tinkercad

Dành cho lứa tuổi: 8-18
Mức giá: Miễn phí

Tinkercad cung cấp nhiều công cụ để trẻ em có thể học mọi thứ từ Thiết kế 3D đến Điện tử. Một trong số đó là Codeblocks – nền tảng tập trung vào việc giúp đỡ trẻ em thiết kế các đối tượng bằng mã nguồn. Trẻ có thể kéo và thả các khối cùng nhau, sắp xếp lại thứ tự, sau đó thực thi mã nguồn để biến tác phẩm thành hiện thực.

14. Swift Playgrounds

Dành cho lứa tuổi: 8-12
Mức giá: Miễn phí

Swift là một ngôn ngữ lập trình do Apple tạo ra và Swift Playgrounds là một ứng dụng dành cho iPad hoặc Mac đặt ra những câu đố về kiến thức Swift cơ bản. Có rất nhiều thử thách với mức độ phức tạp khác nhau đang đợi trẻ chinh phục!

Tài nguyên khác

15. Codecademy

Dành cho lứa tuổi: 13+
Mức giá: Gói cơ bản miễn phí, gói nâng cao từ $19.99 / tháng

Codecademy là nơi thích hợp để con bạn học được các kỹ năng phát triển web. Các khóa học được thiết kế dành cho những người mới bắt đầu và có nhiều huy hiệu khuyến khích để trẻ có thể thấy được thành tựu hiện tại của mình. Codecademy có nhiều khóa học, cả miễn phí và trả phí, về những ngôn ngữ phổ biến trong cộng đồng lập trình web như HTML, Java, Ruby on Rails, PHP, Python, Ruby, SQL và Git.

16. GrokLearning

Dành cho lứa tuổi: 13+
Mức giá: $5 / năm dành cho học sinh dưới lớp 6, $30 / năm cho học sinh dưới lớp 7

GrokLearning là một chuỗi các khóa học lập trình trực tuyến giới thiệu cho học viên về Python 3. Ngoài giảng dạy, GrokLearning còn tổ chức một cuộc thi lập trình trực tuyến trên phạm vi toàn cầu dành cho những trẻ có một chút tinh thần tranh đấu.

17. Girls Who Code

Dành cho lứa tuổi: 8-18
Mức giá: Miễn phí

Girls Who Code là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh thu hẹp khoảng cách giới tính trong các vị trí nghề nghiệp ngành công nghệ. Họ có các câu lạc bộ sau giờ học và cuối tuần, chương trình trại hè kéo dài 7 tuần giới thiệu về khoa học máy tính, cũng như nhiều hoạt động lập trình tại nhà.

18. Code.org

Dành cho lứa tuổi: 4+
Mức giá: Miễn phí

Code.org cung cấp các hướng dẫn giống như đang chơi trò chơi dành cho trẻ em trên 4 tuổi. Họ nổi tiếng với Hour of Code – 4 bài hướng dẫn miễn phí dài 1 tiếng đồng hồ, dựa trên các bộ phim và nhân vật nổi tiếng trong Star Wars, Frozen, Moana, và Minecraft.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu viết mã

Nếu bạn đang tìm kiếm những trò chơi và hoạt động cho trẻ nhỏ để tìm kiếm một vài giờ phút yên bình trong tĩnh lặng, nhưng vẫn phong phú theo một cách nào đó, thì đây chính là danh sách dành cho bạn. Hãy chọn ra một vài trò chơi phù hợp nhất cho những đứa trẻ nhà bạn, giúp chúng có thêm được một số kỹ năng quý giá trong khi tận hưởng những khoảng thời gian vui nhộn của mình.

Nguồn: Atlassian Blog

Menu