Trong một thế giới được định hướng hoạt động theo dữ liệu, cơ sở dữ liệu là động cơ chính hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới và chuyển đổi. Google đã nhận thấy một vài xu hướng chính khi cơ sở dữ liệu ngày càng phức tạp và nhiều tổ chức đang tìm kiếm các dịch vụ cơ sở dữ liệu được quản lý để xử lý các nhu cầu về cơ sở hạ tầng.

Ngày càng nhiều tổ chức triển khai và di chuyển  sang đám mây

Cơ sở dữ liệu đã ra mắt trong 40 năm và xu hướng này đang thay đổi một cách nhanh chóng. Việc triển khai hoặc di chuyển nó lên đám mây đang ngày càng phổ biến hơn, dù là chuyển sang hình thức được quản lý hay xây dựng các ứng dụng mới trên các cơ sở dữ liệu gốc đám mây.

Sự hợp nhất của dữ liệu hoạt động và dữ liệu phân tích

Các doanh nghiệp đang tìm kiếm các kho dữ liệu cung cấp cho họ các khả năng trong thời gian thực với các phân tích tích hợp sẵn, đồng thời cũng cần cơ sở dữ liệu hoạt động để tăng tốc. Theo Google, các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu hoạt động (operational database) và phân tích (analytical database) đã dần biến mất. Điều này đang được phản ánh trong thực tế, khi các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu đã trở thành một thị trường duy nhất.

Đừng để mất bất cứ mảnh dữ liệu nào

Trước đây, dữ liệu có cấu trúc, khối lượng thấp và công việc phân tích diễn ra hằng ngày hoặc ít hơn. Nhưng ngày nay, chúng ta có trí tuệ nhân tạo, máy học, dữ liệu bán cấu trúc với quy mô khổng lồ và liên tục cập nhật đã dần thế chỗ. Bạn sẽ cần biết dữ liệu ở đâu, làm thế nào nó xuất hiện ở đó và cách bạn có thể giữ cho dữ liệu của mình an toàn ngay cả khi di chuyển hoặc sửa đổi nó. Hãy đón đầu làn sóng mới với các giải pháp tập trung để quản lý và cung cấp quyền truy cập vào giữ liệu và thông tin cần thiết.

Tự quản lý? Làm gì có thời gian!

Khi cần khẩn trương thực hiện chuyển đổi trong doanh nghiệp, bạn không thể dành cả nhiều ngày để duy trì và mở rộng cơ sở dữ liệu. Các dịch vụ cơ sở dữ liệu được quản lý hoàn toàn sẽ giảm tải bớt các tác vụ tốn kém thời gian, giúp các nhóm có thể phân phối ứng dụng và sản phẩm của họ nhanh hơn. Hãy tận dụng tốc độ và quy mô, đồng thời bỏ đi công việc sửa lỗi.

Thay thế nguồn cung cũ

Còn gì kém tiện lợi hơn cả một cơ sở dữ liệu tự quản lý? Một trong số đó chính là thu thập dữ liệu của bạn chỉ bằng một máy chủ tại chỗ. Vì tương lai vô cùng rộng mở, các dịch vụ cơ sở dữ liệu cần hoạt động ở bất cứ đâu bạn cần, trong môi trường hỗn hợp và đa đám mây. Cơ sở dữ liệu đóng bụi trong phòng máy chủ của bạn không thể làm điều đó, hơn nữa còn đòi hỏi chi phí cao, các tùy chọn và giấy phép hạn chế. Hãy thử một cơ sở dữ liệu nguồn mở đằng sau một API và xem những gì nó có thể mang lại cho bạn.

Công việc cần thực hiện: Tìm hiểu cơ sở dữ liệu hướng máy học

Cho đến bây giờ, cơ sở dữ liệu bao gồm tất cả mọi thứ nhưng ngoại trừ khả năng thích ứng. Ngay cả các cơ sở dữ liệu hiện đại cũng phải vật lộn với khối lượng dữ liệu lớn, nhiều nguồn phân tán với chất lượng và quy mô khác nhau. Tuy nhiên, việc áp dụng máy học vào cơ sở dữ liệu và quản lý dữ liệu đang mở ra một con đường mới hướng tới cơ sở dữ liệu tự động thích ứng với sự đa dạng, tốc độ và khối lượng dữ liệu.

Bạn không thể dự đoán tương lai, nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị cho điều đó, bằng cách tham gia Hội nghị về Đám mây Dữ liệu của Google, sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2021 tới đây.

Nguồn: Google Cloud Blog

Menu