API là xương sống của sự chuyển đổi kỹ thuật số. Thông qua API, bạn có thể chia sẻ dữ liệu và chức năng một cách an toàn với các nhà phát triển, cả bên trong và bên ngoài tổ chức của mình, đồng thời có thể xây dựng ứng dụng nhanh hơn, kết nối và tương tác liền mạch với các đối tác, cũng như thúc đẩy doanh thu của hoạt động kinh doanh mới.

Bởi vì các API bao gồm thông tin quan trọng của doanh nghiệp nên bất kỳ thời gian ngừng hoạt động hoặc suy giảm hiệu suất nào đều có thể gây ra tổn thất đáng kể về doanh thu, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng và giá trị thương hiệu. Do đó, các nhóm vận hành đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đảm bảo các API luôn sẵn sàng và hoạt động như mong đợi. Nếu các API gặp trục trặc, các dịch vụ thúc đẩy trải nghiệm của khách hàng cùng các dịch vụ đóng vai trò nền tảng để tổ chức cộng tác và thực hiện quy trình kinh doanh cũng sẽ gặp trục trặc theo.

upstream impact of API ops.jpg

Tuy nhiên, khi xây dựng và mở rộng quy mô các chương trình API, các nhà khai thác API thực tế không thể giám sát và quản lý tất cả các API của bạn theo cách thủ công. Để hỗ trợ vấn đề này, Google Cloud đã đưa sức mạnh của công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) hàng đầu trong ngành vào các hoạt động của API, thông qua Apigee X – một bản phát hành nền tảng quản lý API của họ. Apigee X kết hợp nhuần nhuyễn kiến thức chuyên môn của Google Cloud về API, bảo mật và mạng để hỗ trợ người dùng xây dựng và quản lý các API hiệu quả trên quy mô lớn.

Đưa dữ liệu API của bạn vào hoạt động

Apigee áp dụng máy học vào siêu dữ liệu API của bạn và cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để đơn giản hóa trên các khía cạnh khác nhau trong hoạt động của API. Một ví dụ tuyệt vời về tác dụng của AI là phát hiện sự bất thường:

  • Các quy tắc được hỗ trợ bởi AI sẽ kích hoạt cảnh báo dựa trên một tập hợp các điều kiện được xác định trước bằng cách áp dụng các mô hình máy học hàng đầu trong ngành của Google trên những dữ liệu lịch sử từ API của bạn.
  • Ngưỡng tự động (Auto-thresholds) điều chỉnh tiêu chí giám sát các API và đặt cho chúng những giá trị dựa trên mẫu (pattern-based values).
  • Giảm thiểu chi phí chung vì các nhà khai thác không phải theo dõi những điểm bất thường theo cách thủ công hoặc điều chỉnh các ngưỡng giám sát trên các API.

“Bằng cách áp dụng các mô hình AI và ML vào dữ liệu lịch sử từ API của chúng tôi, các tính năng nâng cao này có thẻ đưa ra cảnh báo về các tình huống mà chúng tôi còn chưa nghĩ đến. Khả năng tự động hóa giúp chúng tôi tiết kiệm công sức một cách đáng kể. Từ góc độ bảo mật, những sự thật ngầm hiểu có khả năng thúc đẩy hành động (actionable insights) giúp chúng tôi đảm bảo rằng proxy của mình chỉ được hiển thị qua các cổng HTTP an toàn và tuân thủ các yêu cầu cần tuân thủ. Chúng tôi cũng có thể giám sát chặt chẽ hoạt động của người dùng, đồng thời nhanh chóng đưa ra các báo cáo trong quá trình giám sát.”

Adam Brancato, Giám đốc Sr., Công nghệ và Bảo mật Toàn cầu tại Citrix
anomaly events.jpg

Google cho biết theo các khách hàng đã mở rộng quy mô chương trình API, họ thấy rằng việc khai thác các khả năng do AI hỗ trợ là vô cùng hữu ích. Trong báo cáo Tình trạng nền kinh tế API 2021 của Google, họ cho biết lượng sử dụng các tính năng phát hiện bất thường, bảo vệ bot và phân tích bảo mật đã tăng 230%.

anomaly detection.jpg

Để tìm hiểu thêm về Apigee X, cũng như xem cách hoạt động của AI và máy học trong thực tế, bạn có thể xem video dưới đây hoặc dùng thử Apigee X miễn phí tại đây.

Theo Google Cloud Blog

Menu