2020 là một năm đầy thử thách. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách thức vận hành của thế giới một cách đáng kể, đồng thời tạo ra những thách thức mới về thông tin và hậu cần cho các cơ quan y tế và cả cộng đồng. Năm vừa qua, Google đã hợp tác chặt chẽ với các quan chức thành phố, tiểu bang và liên bang để hỗ trợ ứng phó với đại dịch. Thông qua quá trình này, họ đã học được nhiều bài học và rút ra những kinh nghiệm về cách công nghệ có thể hỗ trợ con người phản ứng trước một tình huống khó khăn như vậy.

Các quan chức rất hào hứng trong việc đưa ra các quyết định chính sách dựa trên dữ liệu

Khi một nhà lãnh đạo đưa ra quyết định, thì đó chính là thông tin tốt nhất họ có được tại thời điểm đó. Trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng diễn ra một cách nhanh chóng như dại dịch COVID-19 với những thông tin thay đổi liên tục, việc ứng phó có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cập nhật thông tin. Năm vừa qua, Google đã giải quyết được nhiều thách thức, từ việc dự báo tiến triển của các ca bệnh cho đến việc tìm hiểu các tác động của các quyết định chính sách đến sức khỏe cộng đồng. Trong tất cả các tương tác, họ nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo rất hào hứng và khao khát khả năng đưa ra các quyết định chính sách dựa trên dữ liệu.

Cộng đồng đang tìm kiếm thông tin chất lượng cao

Ở Google, mọi người không hề xa lạ với sức mạnh thông tin. Trong năm qua, họ đã hỗ trợ cho việc cung cấp thông tin về các địa điểm tiêm chủng, cũng như cập nhật những hướng dẫn sức khỏe mới nhất. Google nhận thấy cách tâm lý của cộng đồng về những phản ứng của sức khỏe cộng đồng được cải thiện khi họ tiếp cận với thông tin chính xác và đáng tin cậy, cũng như các tận dụng sức mạnh của công nghệ để truyền thông hiệu quả hơn, nhằm cải thiện phản ứng về sức khỏe cộng đồng nói chung.

Cải thiện phân phối bằng công nghệ

Khi làm việc với các cộng đồng trên khắp quốc gia, Google cho biết họ thường nghe nói đến sự cần thiết của việc quản lý hậu cần để giúp mọi người tiêm vắc xin. Khi y tế cộng đồng đã đảm bảo việc phân phối vắc xin đến các phòng khám và bệnh viện, thì một thách thức mới chính là việc đưa vắc xin thật sự đến với người dân. Công nghệ có thể hỗ trợ vượt qua thách thức này. Trong bối cảnh khủng hoảng, công nghệ mới cần hỗ trợ và nâng cao các hệ thống và quy trình đã có, hơn là đòi hỏi thay thế chúng. Y tế công cộng giờ đây phải đảm nhận hai trách nhiệm, thuyết phục công chúng có khả năng do dự, đồng thời tăng cường niềm tin vào khả năng thực thi của mình.

Quá trình này bắt đầu với việc giúp các thành viên trong cộng đồng tìm hiểu xem liệu họ có đủ điều kiện cho giai đoạn hiện tại của vắc xin hay không. Thông tin kịp thời về những đối tượng đủ tiêu chuẩn trong giai đoạn hiện tại sẽ giúp mọi người bắt kịp các yêu cầu liên tục thay đổi về sức khỏe cộng đồng. Một khi ai đó biết rằng họ đủ điều kiện, họ sẽ được giúp đỡ tìm phòng khám, đặt lịch hẹn, cũng như theo dõi loại vắc xin và liều lượng. Công tác hậu cần quản lý và lên lịch các cuộc hẹn tiêm chủng là một thách thức đối với các quan chức y tế công cộng, cũng như các thành viên của cộng đồng, vì vậy Google đã phối hợp một cách chặt chẽ với cộng đồng để đảm bảo công nghệ của họ đang hỗ trợ cải thiện quy trình này.

Trong trường hợp người dân nhận thấy mình chưa đủ điều kiện trong giai đoạn hiện tại, họ thường quan tâm đến việc đăng ký trước để có thể tiêm phòng ngay khi có cơ hội. Khả năng duy trì danh sách chờ đợi thường trực bao gòm những cá nhân quan tâm có thể giúp các cơ quan y tế nhanh chóng quản lý liều lượng khi nguồn cung có sẵn. Những danh sách như thế này đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai tiêm vắc xin thành công khi lô vắc xin mới được nhập về.

Google sẽ làm gì tiếp theo?

Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài trước khi đại dịch COVID-19 qua đi, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh của công nghệ trong việc hỗ trợ ứng phó. Google đã tiên phong trong các công nghệ mở rộng quy mô phù hợp với nhu cầu của cộng đồng, cũng như cung cấp các công cụ hàng đầu cho các kỹ sư, nhà phân tích dữ liệu, quan chức y tế công cộng và các nhà lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến các nhà lãnh đạo công làm việc vô số giờ và cần đến hàng núi dữ liệu để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất mà họ có thể. Google cam kết sẽ làm việc cùng các nhà lãnh đạo trong công cuộc đối phó với đại dịch và sẽ tiếp tục phát triển công nghệ, đồng thời trao quyền cho cộng đồng và hỗ trợ các quan chứ đưa ra những quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu.

Nguồn: Google Blog

Menu