Giống như nhiều bước đột phá về kỹ thuật khác, email cũng bắt đầu như một thử nghiệm.

Năm 1971, Ray Tomlinson – một sinh viên mới tốt nghiệp MIT – đã tìm kiếm những vấn đề thú vị để giải quyết. Anh được thuê để làm việc cho ARPANET – tiền thân của Internet hiện đại. Trong năm đầu tiên làm việc, anh đã nghĩ ra một cách đơn giản nhưng khéo léo để gửi tin nhắn giữa các máy tính được kết nối mạng. Ray Tomlinson đã tạo ra một hệ thống địa chỉ đặt tên đăng nhập của người dùng ở phía trước ký hiện @ và tên máy tính ở phía sau. Mặc dù tin nhắn thử nghiệm thành công đầu tiên chỉ được truyền đi qua khoảng cách 10 feet giữa các máy tính, nó đã trở thành một cột mốc công nghệ vô cùng quan trọng.

Tomlinson qua đời vào năm 2016. Ông đã không thể nhớ chính xác nội dung trong tin nhắn đầu tiên đó là gì, nhưng trong các cuộc phỏng vấn, ông đã đoán đó là thứ gì đó giống như QWERTYUIOP – hàng chữ trên cùng trên bàn phím máy tính tiếng Anh.

Vừa qua, Google đã cùng với Amazon, Microsoft, Yahoo Mail, The Messaging, Malware và Mobile Anti-Abuse Working Group (M3AAWG) cùng nhiều tổ chức khác kỷ niệm 50 năm sự đổi mới của Tomlinson – email, thông qua hashtag #QWERTYUIOP#50yrsofemail trên Twitter.

Sự ra đời của Gmail

Hơn 30 năm sau bước đột phá của Tomlinson, một kỹ sư của Google tên là Paul Buchheit đã tiến hành các thử nghiệm của riêng mình với email. Trong một bài đăng trên blog vào năm 2005, Buchheit mô tả vấn đề mình đang cố gắng giải quyết như sau:

“Email của tôi là một mớ hỗn độn. Các tin nhắn quan trọng bị chôn vùi trong vô vọng, các cuộc trò chuyện thì trở thành một mớ bòng bong… Tôi không thể truy cập vào email của mình vì nó bị kẹt trên một máy tính, còn giao diện web thì cực kỳ khó chịu. Và tôi nhận được thư rác. Rất nhiều thư rác. Với Gmail, tôi có cơ hội thay đổi email – để xây dựng một thứ gì đó phù hợp với tôi chứ không phải chống lại tôi.”

Buchheit đã tạo ra Gmail như một chương trình email dựa trên trình duyệt, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm thư của họ. Anh không chắc liệu nó có dành cho tất cả mọi người hay không, nhưng khi anh phát hành bản beta cho các nhân viên của Google, họ đã vô cùng yêu thích khả năng tìm kiếm và lưu trữ của nó. Và khi Gmail ra mắt vào ngày 1 tháng 4 năm 2004 với khả năng tìm kiếm email nhanh như chớp và giới hạn dung lượng lên đến 1GB – gấp 500 lần so với các hộp thư đến phổ biến vào thời điểm đó, rất nhiều người đã nghĩ rằng đó chỉ là một trò lừa bịp trong ngày Cá tháng Tư.

Giờ đây, Gmail trở thành một phần của Google Workspace, giải pháp tích hợp bao gồm trang tài liệu Docs, trang trình bày Slides, trang tính Sheets, gặp gỡ Meet, trò chuyện Chat và nhiều hơn nữa. Đó chính là ngôi nhà chung của hơn 3 tỷ người dùng trên toàn cầu. Google Workspace là nơi mọi người kết nối, tạo và cộng tác tại nơi làm việc, ở nhà, trong lớp học và ở mọi nơi.

Email đã trở nên an toàn hơn như thế nào?

How email got safer.jpg

Paul Buchheit không phải là người duy nhất nhận được nhiều thư rác trong hộp thư đến của mình vào đầu những năm 2000. Vấn đề về các thư không mong muốn – từ thư rác đến các nỗ lực lừa đảo và phần mềm độc hại – ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hiện nay, Google Workspace có thể ngăn chặn hơn 100 triệu email độc hại tiếp cận người dùng Gmail mỗi ngày.

“Các mô hình học máy của chúng tôi đã được phát triển để hiểu và lọc các mối đe dọa mới, đồng thời chúng tôi cũng tiếp tục chặn hơn 99.9% thư rác, thư lừa đảo và phần mềm tiếp cận người dùng.”

– Neil Kumaran, Giám đốc Sản phẩm và Công nghệ Chống Lạm dụng của Google cho biết

Tạo ra một phương pháp tiếp cận secure-by-design (bảo mật theo thiết kế) đối với email, tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân đã là nguyên tắc cốt lõi của Gmail trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà thiết kế sản phẩm của Google vẫn tiếp tục thúc đẩy, nâng cao các biện pháp bảo vệ lên một cấp độ mới. Chẳng hạn như, Google Workspace gần đây đã công bố Chỉ số thương hiệu để nhận dạng thư (Brand Indicators for Message Identification – BIMI) trong Gmail, cho phép các tổ chức xác thực quyền sở hữu biểu trưng của họ như một phần của việc xác thực email. BIMI giúp người nhận email và hệ thống bảo mật email sự tin cậy hơn về nguồn của email, đồng thời cho phép người gửi cung cấp cho người nhận của họ trải nghiệm phong phú hơn.

Email đã trở nên mạnh mẽ hơn như thế nào?

Theo thời gian, Gmail đã không chỉ dừng lại ở email mà hướng đến mục tiêu trở thành một trung tâm hỗ trợ tất cả các cách mọi người giao tiếp ngày nay.

“Trong thời kỳ đầu đại dịch, chúng tôi đã cung cấp Google Meet miễn phí cho tất cả mọi người và ra mắt khả năng bắt đầu hoặc tham gia cuộc gọi video trực tiếp từ Gmail. Đó là một cách để giữ mọi người kết nối với nhau khi họ không thể ở cùng nhau trong thế giới thực.”

– Sanaz Ahari, Giám đốc Quản lý sản phẩm của Google Workspace cho biết

Google cũng tập trung vào việc giúp mọi người quản lý thời gian và sự chú ý của họ tốt hơn bằng các tính năng như mẫu email (template), email ngoại tuyến và email động, hỗ trợ người dùng thực hiện các hành động như phê duyệt quy trình làm việc trực tiếp từ email. Gần đây, họ đã công bố AppSheet trong Gmail – một tính năng mới giúp người dùng có thể sử dụng các ứng dụng tùy chỉnh không cần mã nguồn, được tạo trong AppSheet, trực tiếp trong hộp thư đến của họ dưới dạng email động.

Bên cạnh đó, tính năng Smart Compose (Soạn thư thông minh) và Smart Reply (Trả lời thông minh) giúp việc gửi email trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn nhờ các đề xuất khi bạn gõ nội dung email.

Gmail as a central hub.jpg
Gmail trở thành một trung tâm giao tiếp và cộng tác

Ký tự @

Trước khi Ray Tomlinson biến biểu tượng @ thành một phương tiện kết nối mọi người trong thời kỳ đầu của thời đại kỹ thuật số, biểu tượng này đã trải qua hàng thế kỷ trong sự mù mịt. Nó được gọi là “con ốc sên” bởi người Ý, “cái đuôi khỉ” của người Hà Lan. Biểu tượng @ khiêm tốn không có câu chuyện xuất xứ rõ ràng, chúng ta chỉ biết rằng nó được sử dụng trong những hồ sơ vận chuyển của thế kỷ 16.

Mặc dù công dụng rõ ràng nhất của ký tự @ trong thời hiện đại là trong địa chỉ email và trình xử lý của Twitter, nhưng gần đây nó đã trở thành một phần quan trọng trong việc chuyển đổi cộng tác của Google Workspace với canvas thông minh.

“Ngày nay, nếu bạn nhập @ trong một trang tài liệu Google Doc, trang tính Sheet hay trang trình bày Slide, bạn sẽ có thể sử dụng nhiều khả năng cộng tác. Bạn có thể nhận được đề xuất về các tập tin, người dùng hoặc lời mời họp kết nối bạn đến các cuộc trò chuyện phù hợp với @-mentions. Tất cả đều được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và máy học.”

– Bảo Lâm, Trưởng bộ phận tiếp thị của Google Workspace (Gmail, Chat, Spaces) chia sẻ

Ký tự @ đã đi một chặng đường dài kể từ khi Ray Tomlinson gửi email đầu tiên qua khoảng cách 10 feet, cách đây 50 năm. Hãy cùng chờ đợi xem liệu rằng nó sẽ mở ra những điều gì mới mẻ nữa đối với chúng ta!

Theo Google Cloud Blog

Menu