Dựa trên các bản phát hành gần đây của hệ điều hành Android 12 và Google Distributed Cloud, Google đang mở đường cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, cũng như các doanh nghiệp cung cấp các ứng dụng và dịch vụ doanh nghiệp qua các lát mạng 5G (5G network slices) nhằm nâng cao độ bảo mật, độ tin cậy của ứng dụng và hiệu suất hoạt động.

Việc cắt lát mạng 5G cho phép các mạng di động ảo được tạo một cách “động” với các thuộc tính khác nhau bằng cách sử dụng các tài nguyên vật lý cơ bản được chia sẻ. Cắt 5G là một trong những lĩnh vực đổi mới quan trọng cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thu được lợi nhuận tức thì từ các khoản đầu tư vào 5G của họ, bằng cách cung cấp một nền tảng mạng an toàn và năng động cho doanh nghiệp. Trong khi đó, giá trị thực sự của việc chia nhỏ mạng đối với các doanh nghiệp sẽ được hiện thực hóa khi các hệ sinh thái dành cho thiết bị, mạng, đám mây biên và các ứng dụng hoạt động cùng nhau một cách liền mạch và tự động.

Với chiều sâu công nghệ của Google tập trung vào việc cắt lát mạng 5G, các doanh nghiệp có thể gia tăng hiệu suất ứng dụng thông qua kênh mạng chuyên dụng được tối ưu hóa cho băng thông cao hơn, độ trễ thấp hơn, độ tin cậy cao hơn, cũng như bảo mật và sự riêng biệt được tăng cường. Chẳng hạn nhưng, các tổ chức tài chính có thể cung cấp dữ liệu quan trọng và nhạy cảm đến thiết bị di động của nhân viên, còn các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình có thể sử dụng các phần mạng để triển khai kết nối làm việc từ xa an toàn cho nhân viên của họ.

Sự hỗ trợ của Android cho mạng doanh nghiệp 5G cắt lát sẽ định tuyến lưu lượng ứng dụng trên các thiết bị được quản lý trên mạng 5G của nhà cung cấp dịch vụ truyền thông. Đối với các thiết bị được cung cấp hồ sơ công việc, dữ liệu từ các ứng dụng công việc sẽ được chuyển qua một phần mạng doanh nghiệp. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang tìm kiếm thông tin chuyên sâu hơn về việc triển khai mạng 5G của Android có thể truy cập vào trang web SAC của Android để tiếp cận với nhiều thông tin chi tiết hơn.

Cắt mạng 5G chỉ là một trong những bước phát triển thú vị trong lĩnh vực di động. Bên cạnh đó, điện toán biên (edge computing) cũng là một lĩnh vực rất quan trọng đối với hệ sinh thái lát cắt 5G. Nó cho phép các chức năng ứng dụng được xử lý ở biên nhưng vẫn được quản lý trong một đám mây tập trung, nâng cao hơn nữa hiệu suất, khả năng phục hồi và hoạt động liên tục. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cần xem xét ba thuộc tính cốt lõi để đảm bảo doanh nghiệp nhận được giá trị từ việc cắt lát 5G:

  1. Các công cụ doanh nghiệp và tích hợp thiết bị
  2. Mạng turn-key và tự động hóa đám mây
  3. Các trường hợp sử dụng hấp dẫn

Đây là lúc mà việc lựa chọn đối tác phù hợp trở nên ngày càng quan trọng và Google đang làm việc trên toàn hệ sinh thái để đảm bảo các thuộc tính này được triển khai một cách liền mạch.

Khả năng hỗ trợ cắt mạng 5G cho các doanh nghiệp đã được xác nhận với sự hợp tác của cả Ericsson và Nokia thông qua việc tích hợp thành công mạng truy cập vô tuyến 5G (Radio Access Network – RAN) và các giải pháp cốt lõi mạng 5G với các đơn vị thử nghiệm của điện thoại thông minh Pixel 6 được phát hành gần đây chạy trên hệ điều hành Android 12. Ngoài ra, Far EasTone (FET), Android và Ericsson đã hợp tác trong một buổi demo về 5G Network Slicing with 5G URSP. Phần trình diễn này đã giới thiệu khả năng URSP trên Google Pixel 6 để hướng lưu lương ứng dụng công việc qua phần của doanh nghiệp.

Để đạt được các giá trị của cắt mạng 5G, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cần xem xét cách họ muốn tham gia vào hệ sinh thái 5G rộng lớn hơn, vốn đang nhanh chóng mở rộng ra ngoài kết nối đơn thuần. Với thiết bị Pixel, hệ điều hành Android, Google Distributed Cloud và các ứng dụng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Google đang nỗ lực tạo ra giá trị tối ưu cho cả nhà cung cấp và doanh nghiệp 5G.

Theo Google Cloud Blog

Menu