Tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số là yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp và ngành công nghiệp phát triển. Các tổ chức thuộc mọi quy mô – từ các công ty khởi nghiệp đến các doanh nghiệp toàn cầu đều đang tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số, không chỉ để thực hiện các cải tiến trên quy mô lớn, mà còn để tạo ra sự thay đổi đáng kể và hoàn toàn đón nhận kỷ nguyên kỹ thuật số. Đại dịch đã bắt đầu bùng phát và đòi hỏi các chức phải chuẩn bị đầy đủ để số hóa mô hình kinh doanh của mình, đồng thời chuyển đổi với sự nhanh nhẹn, khả năng phục hồi và tốc độ kinh doanh tăng lên, cũng như thúc đẩy sự đổi mới và mang lại giá trị kinh doanh mới cho khách hàng.

Tuy nhiên, theo Tập đoàn Tư vấn Boston, chỉ có khoảng 30% công ty điều hướng thành công trong việc chuyển đổi kỹ thuật số. Nhiều chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn đã thất bại vì thiếu các ưu tiên kinh doanh rõ ràng, sự tài trợ của cấp điều hành hoặc các nguồn lực chuyên dụng, và một cam kết thực hiện nó.

Đặt nền tảng cho sự thành công của chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số thúc đẩy sự thay đổi cơ bản về cách một tổ chức hoạt động, tối ưu hóa nguồn lực nội bộ và mang lại giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên, điều này không xảy ra chỉ trong một sớm một chiều. Chuyển đổi kỹ thuật số yêu cầu một cách tiếp cận có lập trình thông qua một chiến lược gia tăng linh hoạt, hiệu quả về chi phí, định hướng giá trị và bền vững để thúc đẩy chuyển đổi thành công trong toàn tổ chức.

Một trong những yếu tố nền tảng quan trọng để thành công là Cloud FinOps – Cloud Financial Operations. Cloud FinOps là một khuôn khổ hoạt động và một sự thay đổi văn hóa – mang công nghệ, tài chính và kinh doanh lại với nhau để thúc đẩy trách nhiệm giải trình tài chính và đẩy nhanh việc hiện thực hóa các giá trị kinh doanh thông qua chuyển đổi đám mây. Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi những cách thức làm việc và mô hình vận hành mới để thúc đẩy hành vi và thay đổi văn hóa, sự hợp tác giữa các chức năng, trách nhiệm giải trình và cung cấp tính minh bạch cao hơn về chi phí, đồng thời thúc đẩy một nền văn hóa không đổ lỗi.

Trên hết, Cloud FinOps đóng vai trò như một chức năng hỗ trợ thúc đẩy các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số thành công và cho phép doanh nghiệp trở nên nhanh nhạy bằng các phá vỡ ranh giới giữa công nghệ, tài chính và nhóm kinh doanh. Thông qua sự hợp tác nhóm đa chức năng này, các nhà lãnh đạo công nghệ có thể hợp tác với các nhà lãnh đạo tài chính và doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về các khoản đầu tư công nghệ nhằm tạo ra kết quả kinh doanh bền vững. Bằng cách đó, các ưu tiên kinh doanh trở nên rõ ràng hơn và trọng tâm kinh doanh chuyển sang việc tạo ra giá trị, lấy khách hàng làm trung tâm và đổi mới.

Do đó, các công ty đang đổi mới mô hình kinh doanh của họ để tài trợ cho các dòng giá trị và kết nối các khoản đầu tư vào công nghệ đám mây với các kết quả kinh doanh chiến lược. Với việc có được khả năng hiển thị chi phí đám mây ngày càng tăng, các nhóm tài chính cũng đang đạt được độ chính xác cao hơn trong việc theo dõi chi tiêu đám mây so với ngân sách. Các tổ chức có thể điều chỉnh TCO (tổng chi phí sở hữu) của các dịch vụ công nghệ với các chỉ số giá trị để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt hơn trong tương lai và dự báo nhu cầu.

Cloud FindOps tăng tốc hiện thực hóa giá trị kinh doanh

Việc triển khai và thực hiện thành công các khối xây dựng Cloud FinOps không chỉ giúp các tổ chức tiết kiệm chi phí, mà còn hỗ trợ họ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm các khả năng:

 • Đẩy nhanh việc hiện thực hóa và đổi mới giá trị kinh doanh
 • Thúc đẩy trách nhiệm giải trình tài chính và khả năng hiển thị
 • Tối ưu hóa việc sử dụng đám mây và tiết kiệm chi phí
 • Thúc đẩy sự tin cậy và cộng tác giữa các tổ chức
 • Ngăn chặn sự chi tiêu tràn lan trên đám mây
 • Phá vỡ các silo bộ phận

Các tổ chức thành công trong chuyển đổi kỹ thuật số thường có các quy trình được thiết lập để đo lường và theo dõi giá trị doanh nghiệp. Một trong những nền tảng chính của Cloud FinOps là Đo lường và Hiện thực hóa. Bằng các thiết lập một phương pháp đo lường giá trị mạnh mẽ để theo dõi và giám sát các chỉ số giá trị kinh doanh hướng tới mục tiêu kinh doanh, Google đang tập hợp các nhà lãnh đạo công nghệ, tài chính và doanh nghiệp thông qua kỷ luật của Cloud FinOps để cho thấy cách thức chuyển đổi kỹ thuật số hỗ trợ tổ chức có được những khả năng sáng tạo mới và tạo ra doanh thu hàng đầu.

Các chỉ số giá trị kinh doanh phụ thuộc vào một số yếu tố: hiệu quả chi phí, khả năng phục hồi, tốc độ, đổi mới và tính bền vững. Theo lời khuyên của Google, các tổ chức nên chỉ định API cho các danh mục chỉ số sau:

Cloud FinOps business value.jpg
 • Hiệu quả chi phí: Đo lường hiệu quả chi phí thông qua các tiết kiệm cơ sở hạ tầng, chi phí di chuyển và hỗ trợ
  Khách hàng thường sẽ bắt đầu với các chỉ số như chi phí tính toán và lưu trữ mỗi ngày – tuần – tháng và phát triển thành các chỉ số đơn vị như chi phí trên mỗi khách hàng được phục vụ, chi phí trên mỗi giao dịch. Trong khi đó, chi phí của một ngăn xếp ứng dụng được điều chỉnh cho phù hợp với trình điều khiển của khách hàng.
 • Khả năng phục hồi: Nâng cao khả năng phục hồi hoạt động cùng với việc cải thiện chất lượng dịch vụ và xử lý rủi ro bảo mật
  Các biện pháp truyền thống như đo lường mức độ dịch vụ hệ thống, tần suất và thời gian phát sinh các thời gian ngừng hoạt động quan trọng là những thước đo hiệu quả về độ bền của CNTT. Khách hàng cũng có thể tăng cường các chỉ số này bằng các kết hợp chi phí mỗi phút của các sự kiện thời gian ngừng hoạt động, phản ánh không chỉ riêng tác động trực tiếp của các sự kiện này mà còn cả chi phí cơ hội.
 • Tốc độ: Giảm thời gian tiếp thị bằng cách tăng tốc độ lưu động trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ
  Bằng cách chuyển sang kiến trúc microservices dựa trên đám mây, khách hàng thường đạt được lợi ích là sự gia tăng tần suất phát hành phần mềm, cũng như có thể chạy nhiều kịch bản thử nghiệm hơn trước khi phát hành, từ đó chất lượng mã nguồn cũng được nâng cao. Theo Báo cáo Trạng thái Gia tăng của DevOps từ Google năm 2021, những người hoạt động hiệu quả nhất có tần suất triển khai và phát hành mã nguồn thường xuyên hơn 973 lần so với những người hoạt động kém.
 • Sự đổi mới: Kích hoạt văn hóa thử nghiệm nhanh chóng để thúc đẩy đổi mới và chuyển đổi sang đám mây
  Với công nghệ đám mây, các công ty có thể tránh được những hạn chế về tài chính từ những khoản đầu tư chi phí cố định và thời gian chi tiêu kéo dài. Kết quả là, chi phí biên của thử nghiệm và thời gian kể từ khi ý tưởng phát triển thành thử nghiệm giảm thiểu đáng kể, bên cạnh đó số lượng thử nghiệm trên một đơn vị thời gian lại tăng lên đáng kể.
 • Tính bền vững: Đưa các chỉ số bền vững về môi trường và xã hội thực sự vào toàn tổ chức bằng cách áp dụng chiến lược kinh tế tuần hoàn (circular economy) và xây dựng tính bền vững trong mọi việc chúng ta làm – từ thực thi ứng dụng trên máy ảo không tạo khí thải CO2 đến các dịch vụ cộng tác và năng suất cao. Theo Accenture, các công ty có khả năng di chuyển trên đám mây trung bình có thể thúc đẩy giảm thiểu 65% năng lượng và giảm khí thải CO2 đến 84%.

Bắt đầu

Hành trình Cloud FinOps bắt đầu bằng việc xác định hoặc cập nhật các chỉ số của bạn. Vì các mục tiêu kinh doanh và mệnh lệnh chiến lược có thể sẽ thay đổi theo thời gian, nên điều quan trọng là phải xem lại các chỉ số Cloud FinOps bất cứ khi nào các mục tiêu thay đổi. Việc xem xét các chỉ số đo lường nên bao gồm cả những thay đổi trong mục tiêu kinh doanh khi có những thay đổi trong các ưu tiên nội bộ của nhóm. Các nhà lãnh đạo điều hành cần xác định mối quan hệ phụ thuộc giữa công nghệ và kết quả kinh doanh để cải thiện tác động của các chỉ số đo lường đối với việc ra quyết định, cũng như ưu tiên và đầu tư tốt hơn vào việc phát triển năng lực kinh doanh và công nghệ. Xác định các thước đo tốt không chỉ là việc xác định tính phù hợp với các mục tiêu kinh doanh và thể hiện giá trị. Một điều quan trọng nữa cần chú ý là sự ưu tiên các sáng kiến chiến lược, hướng dẫn phân bổ nguồn lực hiệu quả và nâng cao nhận thức trong toàn tổ chức để thúc đẩy sự thay đổi tư duy với cách thức hoạt động mới trên đám mây.

Đại dịch đã khiến các công ty cần hiện đại hóa khả năng kỹ thuật số của họ. Với sự gián đoạn do công nghệ định hướng trên tất cả các ngành, chưa bao giờ các tổ chức phải tự chuyển đổi, nắm lấy tư duy linh hoạt và đầu tư táo bạo vào công nghệ đám mây. Các khả năng để đạt được kết quả kinh doanh bền vững cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vậy, bạn đang ở đâu trong hành trình FinOps trên đám mây của mình, và bạn sẽ làm cách nào để vượt qua những thách thức phía trước? Google có thể giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện và đẩy nhanh con đường tối đa hóa giá trị kinh doanh của mình với đám mây.

Bất kể bạn đang ở đâu trên hành trình chuyển đổi đám mây, thông qua một phiên tương tác với Google, bạn có thể phối hợp với các giám đốc điều hành trong toàn tổ chức để cùng nhau hướng tới tầm nhìn chung và kế hoạch tăng tốc, cũng như hiện thực hóa giá trị kinh doanh trên đám mây.

Menu