Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Cloud Functions mới (thế hệ thứ hai). Thế hệ tiếp theo của sản phẩm Functions-as-a-Service của Google mang đến một bộ tính năng nâng cao, cung cấp cho bạn cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn, khả năng kiểm soát hiệu suất nâng cao và khả năng mở rộng, kiểm soát nhiều hơn đối với thời gian chạy của các chức năng và kích hoạt từ hơn 90 nguồn sự kiện. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng tổ chức sự kiện và không máy chủ tiên tiến của Google: Cloud Run và Eventarc.

1  Cloud Functions.jpg

Cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khối lượng công việc của bạn

Cloud Functions đã bổ sung một loạt các khả năng mới cho các chức năng của thế hệ thứ hai, chẳng hạn như tương tranh (xử lý đến 1000 yêu cầu đồng thời cho mỗi thực thể đối tượng), thực thể đối tượng lớn hơn (16GB bộ nhớ và 4 vCPU) và thời gian xử lý dài hơn cho các chức năng HTTP (lên đến 60 phút) và các thực thể tối thiểu (các thực thể được làm nóng trước).

Thời gian xử lý yêu cầu dài hơn: Thực thi các chức năng đám mây thế hệ thứ hai của bạn trong tối đa 60 phút cho các chức năng HTTP, giúp bạn dễ dàng thực thi các khối lượng công việc có thời gian yêu cầu dài hơn, chẳng hạn như xử lý các luồng dữ liệu lớn từ Cloud Storage hoặc BigQuery.

Thực thể lớn hơn: Tận dụng tối đa 16GB RAM và 4 vCPU trên các chức năng đám mây thế hệ thứ hai, cho phép khối lượng công việc có bộ nhớ lớn hơn, tính toán nhiều hơn và xử lý song song nhiều hơn.

Tương tranh: Xử lý tối đa 1000 yêu cầu đồng thời với một chức năng duy nhất, giảm thiểu khởi động nguội (cold start) và cải thiện độ trễ, cũng như chi phí khi mở rộng quy mô.

Các thực thể tối thiểu: Cung cấp các thực thể được làm nóng trước (pre-warmed) để giảm thời gian khởi động nguội của bạn và không làm ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng.

Phân chia lưu lượng: Các chức năng đám mây thế hệ thứ hai hỗ trợ nhiều bản sửa đổi các chức năng của bạn, phân chia lưu lượng giữa các bản sửa đổi khác nhau và đưa chức năng của bạn trở lại một phiên bản trước.

2  Cloud Functions.jpg

Mở rộng phạm vi sự kiện và hỗ trợ CloudEvents

Các chức năng đám mây thế hệ thứ hai hiện bao gồm hỗ trợ góc cho Eventarc, mang đến hơn 90 nguồn sự kiện từ các nguồn trực tiếp và nhật ký Cloud Audit (ví dụ như BigQuery, Cloud SQL, Cloud Storage, Firebase…). Và hiển nhiên, Cloud Functions vẫn hỗ trợ sự kiện từ các nguồn tùy chỉnh bằng các xuất bản trực tiếp lên Pub/Sub. Các chức năng hướng sự kiện này tuân theo các tiêu chuẩn ngành của CloudEvents, bất kể từ nguồn nào để đảm bảo trải nghiệm nhất quán cho nhà phát triển.

Trải nghiệm nhà phát triển mới

Cloud Functions có giao diện người dùng nâng cao, bảng điều khiển có thể tùy chỉnh, trải nghiệm nhà phát triển được cải thiện và cập nhật trợ năng. Trải nghiệm tích hợp liền mạch mới giúp bạn dễ dàng phát triển và triển khai nhanh chóng các chức năng thế hệ thứ nhất và thế hệ thứ hai ở một nơi.

Một trình theo dõi tiến trình triển khai điều hướng trong suốt quá trình triển khai chức năng thế hệ thứ hai và giúp phát hiện các lỗi liên quan trong từng bước. Giao diện người dùng cũng đơn giản hóa việc tích hợp với Eventarc bằng các sử dụng các menu và huy hiệu mới giúp bạn tìm được thông tin về chức năng của mình.

Khả năng di động dựa trên các gói xây dựng OSS và Functions Frameworks

Các chức năng thế hệ thứ hai được xây dựng bằng cách sử dụng các gói xây dựng mã nguồn mở và khung chức năng, mang lại cho bạn khả năng di động để thực thi các chức năng của mình ở bất cứ đâu.

Trải nghiệm Cloud Funtions mới

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cloud Functions tại đây và bắt đầu sử dụng Quickstarts: Cloud Functions để trải nghiệm những tính năng mới mà thế hệ thứ hai mang lại.

Theo Google Cloud Blog

Menu