Test management (Quản lý kiểm thử) là một phương pháp lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc trong quá trình kiểm thử phần mềm, nhằm cung cấp các ứng dụng phần mềm chất lượng cao. Test management vẫn luôn là một công việc quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm, nhưng nó hoạt động hơi khác trong quy trình làm việc linh hoạt – Agile.

Khi ngày càng có nhiều nhà phát triển áp dụng các phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt, các phương pháp kiểm thử sản phẩm cũng thay đổi theo. Thay vì chạy thử nghiệm sau giai đoạn triển khai như trước đây, các nhà phát triển hiện nay phải bắt đầu thử nghiệm ở giai đoạn phát triển ban đầu. Điều này giúp đảm bảo các vấn đề được phát hiện và giải quyết sớm, có nghĩa là ít tốn kém thời gian hơn để khắc phục chúng. Bởi vì phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt quy định một cách tiếp cận lặp đi lặp lại liên tục, Test management cũng phải thay đổi để phù hợp hơn với quy trình làm việc.

Các giải pháp Test management rất quan trọng đối với các nhà phát triển áp dụng phương pháp Agile, giúp họ có thể luôn dẫn đầu trong quá trình kiểm thử lặp đi lặp lại liên tục. Chúng xuất hiện trong toàn bộ quá trình phát triển phần mềm: từ hình thành ý tưởng, lập kế hoạch và ước tính, cho đến giám sát và kiểm soát.

Test management chuyển đổi vai trò quản lý trong một môi trường Agile

Áp dụng Test management trong Agile sẽ giúp nâng cao vai trò quản lý, từ một ví trí chiến thuật thành một vị trí chiến lược hơn. Cụ thể, trong các quy trình phát triển phần mềm truyền thống, người quản lý phụ trách các nhiệm vụ như xem xét và phê duyệt các dự toán, tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tiến độ và phân phối nhiệm vụ.

Nhưng trong Agile, các nhóm cần phải tự định hướng và thực hiện các nhiệm vụ để làm việc hiệu quả. Việc trao quyền cho nhóm định ra ước tính của riêng họ và phân phối các nhiệm vụ cụ thể sẽ giúp nhóm có trách nhiệm hơn. Việc tạo ra cảm giác sở hữu giữa các thành viên trong nhóm cũng giải phóng người quản lý, để họ có thể tạo ra các tác động khác cho tổ chức.

Một số cơ hội mới này bao gồm việc nâng cao kỹ năng của nhân viên và đảm bảo rằng tất cả các nhóm Agile đều có các chuyên gia kiểm tra hiệu quả sản phẩm. Điều này có nghĩa là tạo ra một trung tâm xuất sắc cho phép các cá nhân từ các nhóm khác nhau chia sẻ tài nguyên và các phương pháp thực hành hay nhất với nhau. Các nhà quản lý cũng có thể đóng vai trò là người hỗ trợ kiểm thử cho quản lý cấp cao, những người có thể không có kiến thức nền tảng về kỹ thuật để đảm bảo họ hiểu tầm quan trọng của quá trình kiểm thử.

Test management cải thiện quá trình kiểm thử cho môi trường Agile

Test management mang lại rất nhiều lợi ích cho các tổ chức hoạt động theo phương pháp Agile, cụ thể là giúp các tổ chức đó kết hợp kiểm thử vào quy trình của họ một cách dễ dàng hơn. Điều này xảy ra theo ba cách chính:

  • Giảm thiểu sự trùng lặp dữ liệu: Khi các nhóm tách biệt thực thi các trường hợp kiểm thử (test), dữ liệu trùng lặp có thể phát sinh. Tuy nhiên, những công cụ quản lý kiểm thử sẽ cung cấp cho các nhóm một cái nhìn tổng thể về tất cả các trường hợp đã được thử nghiệm và các lỗi đã được tìm thấy. Điều này giúp giảm thiểu sự trùng lặp dữ liệu vì tất cả các nhóm có thể chia sẻ cùng một chế độ xem.
  • Cải thiện mức độ bao phủ (coverage) khi lặp lại các thử nghiệm thông qua thử nghiệm thủ công: Việc thực hiện các trường hợp kiểm thử một cách thủ công thông qua các bộ dữ liệu khác nhau thường khó khăn và tốn kém thời gian vì có rất nhiều trường hợp cần kiểm tra. Và vì có quá nhiều như vậy, nên mọi người khó có thể theo dõi những việc đã làm và những việc chưa làm. Các giải pháp Test management sẽ hỗ trợ bạn theo dõi công việc tồn đọng dễ dàng hơn.
  • Ưu tiên các test: Có rất nhiều các kết hợp bạn cần xem xét trong một quy trình Agile, vì vậy bạn sẽ cần tập trung vào các khu vực rủi ro. Các giải pháp quản lý kiểm thử giúp việc xác định các khu vực rủi ro trở nên đơn giản hơn, bằng cách cho phép bạn phân loại các yếu tố rủi ro trong các trường tùy chỉnh, chẳng hạn như xác suất và tác động, đồng thời ưu tiên chúng trong công cụ của mình.

Test management giúp các nhóm Agile hoạt động hiệu quả hơn

Test management sẽ giúp nhóm của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách tạo điều kiện cho sự cộng tác. Điều này rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ nhóm Agile nào, và nó thể hiện một trong những giá trị cốt lõi trong Tuyên ngôn Agile: Các cá nhân và sự tương tác qua các quy trình và công cụ.

Test management cũng giúp các nhóm phát triển và nhóm QA luôn phối hợp với nhau bằng cách hỗ trợ khả năng hiển thị đầy đủ các nội dung thử nghiệm khác nhau. Mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin họ cần, vào thời điểm họ cần. Thông tin sẽ không bị che khuất.

Test management giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn

Test management giúp các tổ chức đưa ra quyết định chiến lược tốt hơn và nhanh hơn, đặc biệt là về việc tuân thủ quy định, bằng cách cho phép họ ghi lại thông tin thử nghiệm. Khi có sẵn những dữ liệu này, bạn sẽ có thể báo cáo tuân thủ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và bởi vì loại dữ liệu này cung cấp cơ sở cho hầu hết các quyết định, bạn không thể đưa ra những quyết định tốt nếu không có nó.

Các công cụ quản lý test cũng có thể giúp bạn quyết định thời điểm bàn giao sản phẩm của mình bằng cách theo dõi tiến trình phát triển của sản phẩm. Khi bạn hiểu mình đang ở đâu trong quá trình này, bạn có thể xác định tốt hơn khi nào sản phẩm của mình sẽ sẵn sàng cho người dùng.

Công cụ phù hợp với nhóm Agile của bạn

Giải pháp phù hợp cho nhóm của bạn phù hợp vào nhu cầu, sản phẩm và ngân sách của bạn. Nếu quy trình phát triển phần mềm của bạn được quản lý trong Jira, các ứng dụng Test management có sẵn trên Atlassian Marketplace sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình trong toàn bộ tổ chức của mình.

Một trong số đó là FlashTest – giải pháp Test management cho Jira được phát triển bởi DevSamurai. Với FlashTest, bạn có thể tùy chỉnh các loại (type) cho issue trên Jira, quản lý chúng trong Test Repository và các thư mục con, đồng thời viết và xuất bản các test script một cách nhanh chóng và tiện lợi với các phím tắt (hotkey), và nhiều hơn thế nữa.

Quản lý các test theo thư mục trong FlashTest
Tùy chỉnh issue type trên Jira hỗ trợ quá trình kiểm thử với FlashTest
Trình chỉnh sửa Test Editor tiện lợi với các phím tắt trong FlashTest

Chúng tôi đang cung cấp ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên Marketplace của Atlassian và sẽ sớm bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích hơn nữa cho quá trình Test management của bạn. Hãy trải nghiệm và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nếu bạn quan tâm đến FlashTest!

Theo Atlassian Blog

Menu