Khả năng lọc và các biện pháp bảo mật nâng cao của Gmail đã và đang giữ an toàn cho hàng tỷ người dùng và giúp họ hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn mỗi ngày. Google đã xây dựng một nền tảng vững chắc và theo thời gian, và họ vẫn đang tiếp tục cải thiện hệ thống Gmail để chặn đến hơn 99.9% thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại, khiến chúng không thể vào được hộp thư đến của người dùng.

Bộ lọc thư rác ngăn chặn các thư không mong muốn, không được yêu cầu hoặc nguy hiểm khỏi hộp thư đến, để người dùng có thể tập trung vào các nội dung quan trọng và thư mà họ muốn nhận. Các biện pháp bảo vệ và hệ thống Gmail được thiết kế theo triết lý này. Mặc dù người dùng Gmail đánh giá cao những công cụ này, nhưng Google cho biết đôi khi họ nhận được câu hỏi từ các tổ chức có số lượng email lớn (còn được gọi là bulk sender – người gửi hàng loạt), bao gồm các nhà bán lẻ, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm đến từ khắp các quốc gia, về cách thức hoạt động của các công cụ phân loại thư của Gmail. Gần đây, có một số quan niệm sai lầm về cách thức hoạt động của tính năng lọc thư rác trong Gmail đang bị lan truyền, vì vậy, Google đã quyết định chia sẻ về phương thức hoạt động của tính năng này.

Nói một cách đơn giản, để bảo vệ người dùng trên quy mô lớn, Google dựa vào công nghệ máy học được hỗ trợ bởi phản hồi của người dùng để phát hiện thư rác và từ đó cải thiện hệ thống bằng cách xác định các mẫu trong tập dữ liệu lớn, nhằm dễ dàng thích ứng nhanh chóng với các chiến thuật spam luôn thay đổi. Gmail sử dụng một số bộ lọc do AI điều khiển để xác định nội dung nào bị đánh dấu là spam. Các bộ lọc này xem xét nhiều tín hiệu khác nhau, bao gồm các đặc điểm của địa chỉ IP, miền và miền phụ, tính xác thực của người gửi hàng loạt và thông tin đầu vào của người dùng. Phản hồi của người dùng, chẳng hạn như khi người dùng đánh dấu một email nhất định là spam, hoặc báo hiệu rằng họ muốn có email của người gửi trong hộp thư đến, chính là chìa khóa cho quá trình lọc này. Các bộ lọc của Gmail đều học từ cách hành động của người dùng.

Google chia sẻ họ hiểu tầm quan trọng của việc tối đa hóa việc gửi email cho người gửi, để người gửi có thể tiếp cận những người dùng muốn nhận nội dung của mình. Chính vì vậy, Gmail cung cấp cho người gửi một loạt các công cụ và tài nguyên miễn phí để giúp họ tiếp cận người dùng, bao gồm các thực hành Gmail hay nhất và các bài viết trong trung tâm trợ giúp về cách gửi email hàng loạt.

Để cải thiện việc gửi email đế hộp thư đến, công cụ được đề xuất cho người gửi hàng loạt là trang Postmaster Tools của Google, nơi bất kỳ người gửi hàng loạt nào cũng có thể thấy tình trạng miền của họ. Google khuyến khích những người gửi hàng loạt tương tác với trang Postmaster Tools để truy cập dữ liệu và chẩn đoán – những thứ sẽ giúp họ hiểu hơn về cách tiếp cận thành công những người nhận của mình. Google cũng cho biết họ đang nỗ lực để mở rộng số lượng và những loại thông tin được cung cấp trong Postmaster Tools.

Khả năng lọc và các biện pháp bảo mật của Google được xây dựng để mang đến cho người dùng trải nghiệm Gmail tổng thể tốt nhất bằng cách gửi email mà họ muốn xem. Google cho biết họ sẽ tiếp tục khám phá các cách để trao quyền cho người dùng cá nhân hóa hơn nữa khả năng lọc thư rác của mình, đồng thời hỗ trợ người gửi hàng loạt có thể nhận dạng chính mình tốt hơn và cải thiện hơn nữa khả năng gửi đến hộp thư đến của người nhận.

Theo Google Cloud Blog

Menu