Một rào cản chung mà các nhà quản lý dự án, giám đốc sản phẩm và nhà phát triển phần mềm đều phải đối mặt là quy trình ước tính, khi họ phải dự đoán mức độ nỗ lực cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển. Ước tính là con dao hai lưỡi: việc phân chia các dự án dài hạn thành các nhiệm vụ ngắn hạn và dễ quản lý là vô cùng hữu ích, nhưng một động thái sai có thể làm chệch hướng toàn bộ quá trình lập kế hoạch cho dự án dài hạn của bạn.

Thông thường, ban lãnh đạo thường tạo áp lực cho các nhóm phát triển sản phẩm, yêu cầu họ phải cải thiện độ chính xác của các dự đoán. Nhưng nói bao giờ cũng dễ hơn làm! Các nhóm không chỉ phải nỗ lực xác định phương pháp ước tính mà còn phải lựa chọn đúng thời điểm để thực hiện công đoạn này. Trong trường hợp này, một kỹ thuật có thể đơn giản hóa việc ước tính trong quy trình phát triển phần mềm linh hoạt Agile chính là planning pocker.

Planning pocker là gì?

Planning pocker còn được gọi là scrum pocker hay poiting pocker, là một kỹ thuật sử dụng các thẻ mà các nhóm phát triển sử dụng để dự đoán nỗ lực cần thiết cho các nhiệm vụ quản lý dự án. Những ước tính này dựa trên đầu vào và sự đồng thuận của cả nhóm, khiến chúng hấp dẫn và chính xác hơn các phương pháp khác. Các nhóm thường sử dụng các thẻ planning pocker (tương tự với các thẻ pocker) để đánh giá số lượng story point cho các nhiệm vụ liên quan.

Planning pocker hoạt động như thế nào?

Khi một phiên planning pocker bắt đầu, chủ sở hữu sản phẩm hoặc khách hàng sẽ lựa chọn đánh giá một user story và đọc to nó. User story là một lời giải thích chung chung và không chính thức về một yêu cầu phần mềm, mô tả cách nó cung cấp giá trị cho người dùng cuối (thường là khách hàng).

Bước 1: Chia bài cho người tham gia

Chia các bộ bài giống hệt nhau cho mỗi người. Mỗi người có một số mà nhóm đã đồng ý sử dụng để ước tính. Mỗi người chơi nên có một bộ bài bao gồm các số khác nhau. Mike Cohn, người đồng sáng lập Agile Alliance và Scrum Alliance, đề xuất dãy số 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 20, 40 và 100.

Một dãy số phổ biến khác là dãy cấp số nhân (ví dụ như 1, 2, 4, 8,…). Những giá trị này có thể đại diện cho một số vấn đề: story point, số ngày lý tưởng hoặc các đơn vị khác mà nhóm sử dụng để ước tính.

Các bộ bài được giữ ở mức tối thiểu với các bước nhảy số đáng kể. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng mọi người có thể đạt được một con số đồng thuận ở mỗi story. Ngược lại, nếu bạn sử dụng các thẻ được đánh số từ 1 đến 50, quá trình đạt được sự đồng thuận sẽ trở nên rất chậm.

Bước 2: Đọc to story

Người điều hành (chủ sở hữu sản phẩm hoặc người quản lý sản phẩm) kể câu chuyện cho nhóm, đồng thời giải đáp câu hỏi của những người tham gia.

Bước 3: Thảo luận về story

Sau khi các thành viên nhóm nghe xong story, mọi người sẽ chia sẻ quan điểm của mình về nó. Một số vấn đề thảo luận thường thấy là:

  • Chúng ta nên xử lý công việc như thế nào?
  • Dự kiến sẽ có bao nhiêu người tham gia?
  • Cần những kỹ năng nào để thực hiện yêu cầu này?
  • Chúng ta nên giải quyết những rào cản có thể làm chậm tiến độ như thế nào?
Bước 4: Chọn và chia sẻ

Sau khi thảo luận, mỗi người sẽ chọn riêng một thẻ từ bộ bài. Thông thường, thẻ được sử dụng để hiển thị ước tính story point (nhưng cũng có thể được sử dụng để biểu thị số ngày lý tưởng). Sau khi mỗi người đã chọn xong một thẻ, họ sẽ cho thấy chúng cùng một lúc.

Khi một người chơi lựa chọn một lá bài càng cao, thì story tương ứng sẽ có độ khó càng cao và mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc mỗi người ước tính một con số khác nhau là điều rất bình thường.

Bước 5: Đạt được sự đồng thuận

Khi các thành viên trong nhóm đưa ra cùng một thẻ, con số đó sẽ chuyển thành sự đồng thuận. Khi đó, nhóm có thể tiếp tục làm việc với story tiếp theo.

Tuy nhiên, nếu các lá bài liên tục khác nhau thì các cuộc thảo luận về story tương ứng vẫn sẽ phải tiếp tục. Những người tham gia có ước tính cao hơn hoặc thấp hơn những người khác sẽ chia sẻ quan điểm của họ, sau đó thuyết phục đồng đội hiểu các con số khác nhau mà họ đưa ra.

Sau khi cuộc thảo luận mới này kết thúc, mọi người sẽ lựa chọn tiếp một lá bài khác. Họ có thể tiếp tục với ý kiến cũ bằng cách giữ nguyên lá bài hoặc thay đổi ý kiến bằng một lá bài mới.

Lợi ích của planning pocker

Theo một nghiên cứu, về mặt thống kê, ước tính từ quá trình planning pocker thường cao hơn so với những ước tính riêng lẻ. Đặc biệt, đối với các nhiệm vụ tương tự nhau, ước tính planning pocker chính xác hơn so với các ước tính riêng lẻ.

Các lợi ích khác bao gồm:

  • Ước tính các nhiệm vụ tương đối giống nhau. Thông thường, có thể rất khó đánh giá thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên của bạn. Planning pocker giúp các nhóm làm quen với việc đánh giá. Sau một thời gian planning pocker, bạn sẽ xây dựng được một loạt các nhiệm vụ làm tài liệu tham khảo trong tương lai.
  • Mang lại tiếng nói bình đẳng cho tất cả thành viên nhóm. Planning pocker có thể khuyến khích nhân viên mới lên tiếng qua một lá bài và chia sẻ quan điểm của họ. Hãy lấy ví dụ khi bạn xây dựng một ứng dụng đặt đồ ăn. Bạn và đồng nghiệp có thể đưa ra một ước tính nhỏ, chẳng hạn như 10 và 15, trong khi một nhân viên mới có thể chọn lá bài 100. Có thể họ đã có kinh nghiệm làm việc với một ứng dụng tương tự và biết rằng một ứng dụng như vậy cần rất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi so với các ứng dụng khác.
  • Xác định các lỗ hổng trong yêu cầu và thực hiện. Khi những người tham gia chia sẻ ước tính của mình, họ sẽ nêu ra những lý do cho ước tính đó. Điều này có thể mở ra các câu hỏi về yêu cầu và việc thực hiện – một vòng lặp phản hồi có thể phát hiện ra các lỗ hổng.

Những người nên tham gia cuộc họp planning pocker

Nếu thiếu sự tham gia của những người cần thiết, planning pocker có thể không đem lại được những lợi ích như trên. Những vai trò quan trọng cần tham gia cuộc họp bao gồm:

  • Các thành viên trong nhóm scrum – Các thành viên nhóm scrum phân phối tất cả mọi thứ từ backlog – danh sách những gì cần phân phối, chẳng hạn như các tính năng mới. Họ cũng sẽ cung cấp thông tin đầu vào cho các cuộc thảo luận về các story point.
  • Scrum master – Nhà lãnh đạo scrum là người hỗ trợ trong các cuộc họp agile. Họ nên tham gia tất cả các cuộc họp tiêu chuẩn.
  • Chủ sở hữu sản phẩm – Chủ sở hữu hoặc người quản lý sẽ mô tả tất cả các user story cho nhóm và giải đáp các câu hỏi của nhóm.

Thời điểm nên tổ chức một buổi planning pocker

Thông thường, các nhóm sẽ sắp xếp một phiên làm việc sau khi tạo backlog ban đầu. Mặc dù các phiên đôi khi có thể kéo dài hơn một ngày, chúng thúc đẩy sự phát triển các ước tính ban đầu để các ước tính này trở nên hữu ích trong việc xác định quy mô hoặc phạm vi dự án.

Các mục được thêm vào backlog sẽ tăng dần trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đó là lý do tại sao các nhóm thường tiến hành các phiên trong mỗi quá trình lặp. Trong hầu hết các trường hợp, buổi planning pocker diễn ra vài ngày sau khi quá trình lặp kết thúc. Tương tự, planning pocker cũng có thể diễn ra ngay sau một cuộc họp nhanh mỗi ngày vì khi đó toàn bộ nhóm đều có tham gia.

Cải thiện ước tính của bạn với Agile Scrum Planning Pocker từ DevSamurai

Agile Scrum Planning Poker for Jira là ứng dụng giúp bạn lập kế hoạch và ước tính nhanh chóng với kỹ thuật planning pocker. Với ứng dụng này, bạn có thể phân tích yêu cầu, lập kế hoạch sản phẩm và giao tiếp với các thành viên nhóm trong thời gian thực mà không cần chuyển sang ứng dụng khác. Đặc biệt, tính năng Pocker Dashboard mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các issue chưa được ước tính, để bạn có thể lựa chọn và ước tính chúng, đồng thời tích hợp với Jira issue để lưu story point của bạn.

Một phiên planning pocker trực tuyến với Agile Scrum Planning Poker for Jira
Agile Scrum Planning Poker for Jira hỗ trợ những cuộc trao đổi trực tiếp
Quản lý các phiên planning pocker với Agile Scrum Planning Poker

Hãy khám phá và trải nghiệm nhiều tính năng khác của Agile Scrum Planning Poker for Jira từ DevSamurai ngay tại đây!

Đề xuất đọc thêm: Top 10 mẹo Planning Pocker

Theo Atlassian

Menu