Google Cloud cung cấp trải nghiệm hàng đầu trong việc di chuyển và hiện đại hóa khối lượng công việc của Windows. Các tổ chức lựa chọn Google Cloud vì độ tin cậy, hiệu suất và sự tiết kiệm chi phí từ cơ sở hạ tầng cơ bản, cũng như các tính năng, công cụ và hướng dẫn giúp họ hiện đại hóa. Các công ty như Geotab dựa vào Google Cloud để đón đầu sự thay đổi và gia tăng trong nhu cầu, đồng thời giảm thiểu chi phí bản quyền bằng cách hiện đại hóa từ hệ thống độc quyền sang mã nguồn mở. Google nhận được sự công nhận và tin tưởng của các công ty phân tích như IDC vì đã giúp họ di chuyển và hiện đại hóa khối lượng công việc dựa trên Windows của họ với đám mây.

Mới đây, Google Cloud đã công bố một tính năng mới giúp thực thi khối lượng công việc của Windows Server trên Google Cloud dễ dàng hơn: chẩn đoán màn hình khởi động (boot-screen diagnostics), tự động nâng cấp Windows Server, công cụ chẩn đoán mới, cải thiện báo cáo giấy phép bản quyền.

Chẩn đoán màn hình khởi động (beta)

Máy ảo Windows thường dựa vào thiết bị hiển thị ảo để báo cáo một số lỗi nhất định, và khi kết nối bằng Giao thức máy tính từ xa (Remote Desktop Protocal – RDP) không hoạt động, việc truy cập vào màn hình hiển thị ảo trở nên vô cùng cần thiết. Tính năng Màn hình ảo (Virtual Displays) Google cho ra mắt vào năm ngoái đã giúp khách hàng khắc phục sự cố máy ảo Windows dễ dàng hơn bằng cách chụp ảnh màn hình khởi động mà không cần kết nối RDP vào máy. Chụp ảnh màn hình từ máy tính ảo có thể giúp chẩn đoán sự cố trong trường hợp không thể truy cập được máy ảo.

Giờ đây bạn có thể xem màn hình màu xanh này ngay trong Cloud Console
Giờ đây bạn có thể xem màn hình màu xanh này ngay trong Cloud Console

Tự động nâng cấp cho Windows 2008 (beta)

Nhiều khách hàng vẫn đang sử dụng Windows Server 2008 ngay cả khi dịch vụ này đã kết thúc. Google Cloud sẽ giúp bạn nâng cấp các phiên bản của mình dễ dàng hơn bằng cách thực hiện tự động nâng cấp tại chỗ cho Windows Server 2008 chỉ bằng một lệnh gcloud. Lệnh này sẽ sao lưu máy ảo hiện tại, thực hiện nâng cấp và xử lý tự động quay lại nếu có sự cố. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem nâng cấp tại chỗ hệ điều hành Windows có hoạt động hay không và sau đó tự động nâng cấp trên quy mô lớn.

Thu thập thông tin chẩn đoán (beta)

Khi bạn cố gắng khắc phụ sự cố máy ảo Windows của mình hoặc liên hệ với Bộ phận hỗ trợ của Google Cloud, rất khó để có thể trao đổi/ cung cấp tất cả các thông tin chẩn đoán cần thiết để giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công cụ chẩn đoán mới dành cho máy ảo Windows sẽ hỗ trợ thu thập tất cả thông tin cần thiết để bạn có thể tự khắc phục sự cố hoặc cung cấp thông tin chẩn đoán cần thiết cho Bộ phận hỗ trợ.

Công cụ báo cáo giấy phép

Nếu bạn mang giấy phép Windows của riêng mình lên Google Cloud, việc tính toán quyền hạn sử dụng của giấy phép cho Microsoft Enterprise Agreement True-ups and audits có thể trở nên khó khăn. Các nhóm triển khai dự án, nhóm kỹ thuật và vận hành khách hàng thường phải dành ra hàng tháng để tạo ra dữ liệu đáp ứng các nhu cầu báo cáo giấy phép phức tạp. Hơn nữa, các báo cáo phức tạp này thường cần được phân tích để xác định điểm cực đại trong việc sử dụng máy chủ vật lý hoặc để hiểu rõ việc sử dụng giấy phép tại bất cứ thời điểm nào.

Đối với những người đang chạy trên các sole-tenant, công cụ báo cáo giấy phép mới của Windows sẽ tự động hóa quy trình này để khách hàng có thể tạo báo cáo nhanh chóng và toàn diện và sử dụng báo cáo này để định lượng việc sử dụng máy chủ vật lý của mình. Công cụ này chạy trong môi trường Windows, nhập dữ liệu nhật ký và xuất kết quả đồ họa, cũng như các báo cáo cho người dùng.

Quản lý Windows dễ dàng hơn

Google hy vọng các tính năng này sẽ phối hợp với nhau giúp khách hàng khắc phục sự cố, nâng cấp và quản lý các yêu cầu giấy phép dễ dàng hơn với khối lượng công việc Windows chạy trên Google Cloud. Họ vẫn đang tiếp tục cải thiện các tính năng này để biến Google Cloud trở thành nền tảng tốt nhất để di chuyển, tối ưu hóa và hiện đại hóa các khối lượng công việc Windows của khách hàng, hỗ trợ các doanh nghiệp với sự hậu thuẫn từ Microsoft.

Tìm hiểu thêm cách thực thi Windows trên Google Cloud.

Nguồn: Google Cloud Blog

Menu