Chia sẻ của Kelsey Hightower – một chuyên gia với kinh nghiệm lâu năm tại Google

Khi Google Cloud ngày càng trở thành lựa chọn cho nhiều công ty khởi nghiệp, tôi đã nhận thấy càng có nhiều nhà sáng lập hỏi rằng liệu họ nên nghĩ như thế nào về các dịch vụ đám mây. Mặc dù tình hình của mỗi công ty khởi nghiệp là khác nhau và các yêu cầu đối với họ có thể khác nhau giữa các ngành nghề và khu vực, nhưng tôi đã nhận thấy một số thực hành hay nhất và mang tính cốt lõi có thể giúp các công ty khởi nghiệp thành công, cũng như một số cạm bẫy cần tránh.

Chẳng hạn như, nếu bạn đang hợp tác với một nhà cung cấp đám mây công cộng, bạn sẽ không phải bắt đầu từ con số 0 như khi bạn điều hành trung tâm dữ liệu của riêng mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên tạo ra sự phức tạp tương tự trong môi trường ảo hóa. Việc bạn đang sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây công cộng không có nghĩa là bạn muốn quản lý nó.

Thay vào đó, bạn sẽ muốn tận dụng các nền tảng loại bớt sự phức tạp để nhóm của bạn có thể tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng. Đó là lúc kiến trúc không máy chủ xuất hiện. Nền tảng không máy chủ được quản lý hoàn toàn bởi nhà cung cấp, mang đến khả năng tự động mở rộng khối lượng công việc, cũng như khả năng cung cấp, định cấu hình, vá lỗi, quản lý máy chủ và cụm. Được giải phóng khỏi những công việc tiêu tốn nhiều tài nguyên này, tài năng kỹ thuật của bạn có thể tập trung vào những điều tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp, chứ không phải phụ trách CNTT.

Điều này không chỉ hữu ích trong việc thực thi các ứng dụng không trạng thái (stateless) mà còn cả trong việc quản lý và phân tích dữ liệu. Bạn nên thu thập các điểm dữ liệu về các tính năng phổ biến nhất trên nền tảng của bạn, những gì mọi người đang mua, các loại hành động giúp khách hàng của bạn đạt được mục đích của họ, v.v. Thông tin này rất cần thiết trong việc xây dựng và thực hiện lộ trình sản phẩm phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, chỉ thu thập dữ liệu này là chưa đủ, bạn cần đảm bảo nhóm của mình có thể truy cập, bảo mật và phân tích chúng một cách dễ dàng. Vậy bạn thực thi và lưu trữ dữ liệu đó ở đâu?

Trên Google Cloud, các tùy chọn như SpannerCloud SQL có thể hỗ trợ bạn một phần lớn, còn BigQuery sẽ trở nên hữu ích trong việc phân tích. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc vá các máy chủ, bạn chỉ cần truyền trực tuyến dữ liệu của mình tới các nền tảng quản lý dữ liệu của Google – nơi luôn luôn sẵn sàng bất cứ khi nào ai đó cần thực hiện truy vấn. Bằng cách tận dụng kiến trúc không máy chủ, công ty khởi nghiệp của bạn có thể phát triển theo hướng dữ liệu mà không cần phải đầu tư vào sự phức tạp truyền thống liên quan đến quản trị và quản lý cơ sở dữ liệu – và điều đó có thể thay đổi đáng kể sân chơi của bạn.

Serverless chỉ là một trong những yếu tố bạn nên cân nhắc khi xây dựng công nghệ của mình. Để lắng nghe suy nghĩ của tôi về một loạt các chủ đề khác có liên quan đến công ty khởi nghiệp – chẳng hạn như bảo mật, tín dụng đám mây và sự khác biệt giữa các dịch vụ được quản lý – hãy xem video bên dưới hoặc truy cập trang Xây dựng và Phát triển của Google.

Những điều bạn cần biết khi bắt đầu khởi nghiệp

Theo Google Cloud Blog

Menu