Nhiều tổ chức và công ty khởi nghiệp công nghệ sử dụng DevOps như một công cụ hỗ trợ kinh doanh, cho phép họ nhanh chóng đưa ý tưởng ra thị trường, gia tăng năng suất của nhà phát triển và tăng cơ sở khách hàng của họ. Việc áp dụng quy trình làm việc DevOps có thể mang lại thành công nhưng nhiều công ty vẫn còn “đánh lộn” với cách bắt đầu hoặc tối ưu hóa các công cụ DevOps mà họ hiện đang kết hợp.

Để giúp đỡ các doanh nghiệp triển khai DevOps nhanh chóng hơn, mở rộng quy mô theo nhu cầu và cân bằng chi phí, nhóm Nghiên cứu và Đánh giá DevOps (DevOps Research and Assessment – DORA) của Google Cloud đã cung cấp các công cụ và tài nguyên cần thiết cho sự thành công của họ. Trong bảy năm qua, nhóm DORA đã khảo sát hơn 32.000 chuyên gia trên toàn thế giới thông qua các báo cáo Trạng thái tăng trưởng DevOps hằng năm (Accelerate State of DevOps reports – SODR). Là nghiên cứu lớn nhất và lâu dài nhất trong lĩnh vực này, SODR cung cấp thông tin chi tiết về ngành theo hướng dữ liệu, nhằm kiểm tra các khả năng và thực tiễn thúc đẩy phân phối phần mềm cũng như hiệu suất hoạt động của tổ chức – trong bất cứ ngành nghề nào.

Hãy đọc tiếp nội dung dưới đây để tìm hiểu thêm về cách thức và lý do tổ chức của bạn nên tập trung vào DevOps trong năm nay, theo chia sẻ của nhóm DORA.

Đánh giá nhóm của bạn, xác định cơ hội cải tiến

Kiểm tra nhanh DevOps của Google dựa trên nghiên cứu của DORA cho phép các công ty đánh giá việc triển khai DevOps của họ chỉ với năm câu hỏi trắc nghiệm. Phương pháp kiểm tra này sử dụng bốn chỉ số DevOps chính để giúp nhóm của bạn đánh giá hiệu suất hiện tại, so sánh hiệu suất của bạn với những người khác trong ngành và xác định khả năng nào có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu suất của bạn. Các nhóm trong mọi ngành công nghiệp đã nhận ra giá trị của việc nhanh chóng đưa mã nguồn từ quá trình phát triển đến sản xuất và họ đang tìm cách cải thiện sự nhanh nhạy cho tổ chức của mình. Dữ liệu từ chương trình nghiên cứu cho thấy tốc độ và sự ổn định đi đôi với nhau và trên thực tế, các nhóm hoạt động ưu tú có khả năng tăng hiệu suất phân phối phần mềm cao hơn gần gấp đôi và đạt được các thay đổi về thời gian triển khai nhanh hơn 6570 lần.

Tăng năng suất của nhà phát triển

Cùng với việc thúc đẩy hiệu suất phân phối phần mềm, DevOps giúp tăng năng suất của nhà phát triển bằng cách giảm thiểu tình trạng kiệt sức – ưu tiên hàng đầu của nhiều tổ chức. Theo SODR, 89% số người được hỏi làm việc tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch, nhưng các nhóm có văn hóa đồng đội chung, bao gồm những người có cảm giác hòa nhập và thuộc về nhóm của họ có nguy cơ kiệt sức chỉ bằng một nửa so với số còn lại. Văn hóa chung cùng với các công cụ dễ sử dụng dành cho nhà phát triển giúp hợp lý hóa quy trình làm việc của nhà phát triển và quy trình làm việc với cơ sở hạ tầng đám mây.

Các công cụ dành cho nhà phát triển giúp các nhà phát triển tập trung vào điều họ làm tốt nhất: viết mã nguồn. Và đó cũng chính là yếu tố quan trọng để tăng năng suất của nhà phát triển. Các công ty nên sử dụng công cụ để đảm bảo các nhà phát triển dành ít thời gian nhất có thể để đóng gói các ứng dụng vào vùng chứa, đồng thời đảm bảo tự động hóa là yếu tố tối quan trọng.

Chúng ta thường thấy các nhà phát triển tận dụng Docker để đưa các ứng dụng hiện đại vào cuộc sống và có rất nhiều lợi ích khi làm như vậy, đặc biệt là về tính di động. Tuy nhiên, việc sử dụng Docker làm gia tăng gánh nặng hoạt động cho các nhà phát triển. Trong khi đó, những ứng dụng tận dụng Buildpacks có thể giảm bớt gánh nặng hoạt động, đồng thời hỗ trợ các nhà điều hành doanh nghiệp quản lý ứng dụng trên quy mô lớn. Họ có thể làm được điều này vì Buildpacks cho phép mã đi thẳng từ nguồn đến môi trường sản xuất, ngoài ra còn giúp đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và tuân thủ một cách dễ dàng mà không cần đến sự can thiệp của nhà phát triển.

Ngoài ra, khi các nhà phát triển muốn tăng tốc quá trình triển khai một cách linh hoạt, họ có thể tận dụng Cloud Run – dịch vụ cung cấp nền tảng không máy chủ được quản lý hoàn toàn của Google Cloud, hỗ trợ hoàn toàn việc sử dụng Buildpacks. Cloud Run mang lại cho nhà điều hành và nhà phát triển những lợi ích như sau:

  • Tăng năng suất: giúp các nhà phát triển tham gia dễ dàng hơn và triển khai nhanh hơn.
    • Cải thiện hiệu quả tuyển dụng: lựa chọn một nền tảng giúp tất cả các nhà phát triển làm việc hiệu quả. Các nền tảng không máy chủ, chẳng hạn như Cloud Run, giúp các nhà phát triển biết ít ngôn ngữ lập trình hơn trở nên hiệu quả mà không cần phải là một chuyên gia CNTT.
  • Giảm thời gian đưa ra thị trường: đẩy nhanh tiến độ phát triển phần mềm và tạo giá trị cho khách hàng, từ đó nâng cao doanh thu và củng cố lòng trung thành của khách hàng.
  • Giảm chi phí: Cloud Run loại bỏ tất cả việc quản lý cơ sở hạ tầng bằng cách tự động tăng và giảm quy mô về 0 gần như lập tức. Vì vậy, bạn chỉ cần chi trả cho những gì bạn thật sự sử dụng.

Cho dù bạn lựa chọn Cloud Run hay một dịch vụ khác, đó không chỉ là vấn đề lựa chọn cơ sở hạ tầng đám mây, mà còn là vấn đề về cách bạn triển khai các dịch vụ đám mây. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn mở rộng quy mô một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong SODR, họ nhận thấy rằng những người hoạt động xuất sắc có khả năng đáp ứng tất cả các đặc điểm thiết yếu của của đám mây NIST cao hơn 3.5 lần. Về khả năng mở rộng quy mô, đặc tính co giãn nhanh chính là chìa khóa để mở rộng nhanh chóng ra bên ngoài hoặc thu nhỏ vào bên trong theo nhu cầu. Nói cách khác, điều quan trọng là khả năng có thể cung cấp và phát hành phần mềm một cách linh hoạt và có thể co giãn. Như vậy, cho dù bạn phát triển đến đâu, khách hàng đều có quyền truy cập vào dịch vụ của bạn.

Ví dụ kinh doanh về DevOps

Có thể bạn tin rằng đạt được tốc độ và sự ổn định tốt hơn sẽ giúp cho nhóm của bạn, nhưng làm thế nào để bạn thuyết phục được nhóm của mình?

ROI (lợi tức đầu tư) của Chuyển đổi DevOps cung cấp cho những người cần ra quyết định kinh doanh và CNTT một nền tảng dựa trên dữ liệu được hỗ trợ bởi toàn ngành để đo lường mức đầu tư của họ vào DevOps. Google nhận thấy rằng số tiền tiết kiệm được từ chuyển đổi DevOps thay đổi từ 10 triệu đô la đến 259 triệu đô la một năm, với lợi tức đầu tư khoảng 30 ngày. Bạn có thể sử dụng các số liệu của mình trong Kiểm tra nhanh DevOps cùng với một số thông tin bổ sung khác để ước tính lợi tức tiềm năng cho nhóm của mình.

Bạn có thể sử dụng bộ sưu tập các tài nguyên này cùng với đánh giá khách quan về cách nhóm của bạn đang hoạt động, để giúp tổ chức có được thông tin chi tiết nhanh chóng về các lĩnh vực cải tiến. Hãy thay đổi công việc của bạn bằng cách cải thiện những khả năng này để mang lại nhiều đổi mới hơn cho khách hàng, cải thiện tốc độ và độ ổn định của việc phân phối phần mềm của bạn.

Theo Google Cloud Blog

Menu