Certified Kubernetes Administrator (CKA) được chứng nhận là chứng chỉ Kubernetes phổ biến nhất, được cung cấp trực tiếp bởi Linux Foundation. Khác với hầu hết các chứng chỉ khác, CKA là một kỳ thi thực hành. Thay vì lựa chọn câu trả lời đúng trong bài kiểm tra nhiều lựa chọn, bạn sẽ phải áp dụng các kỹ năng của mình để giải quyết 24 tác vụ tương tự như công việc thực tế với Kubernetes.

Dưới đây là 6 mẹo để vượt qua kỳ thi chứng chỉ CKA được chia sẻ bởi Kirill Shirinkin – một lập trình viên, một chuyên gia Cloud, nhà tư vấn DevOps và cơ sở hạ tầng người Đức.

Mẹo 1: Thực hành

Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có cần phải có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào về việc làm việc với Kubernetes để vượt qua kỳ thi hay không. Chắc chắn việc có trải nghiệm không hề lỗ. Tôi đã tham gia kỳ thi khi đã có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc với Kubernetes trong các dự án thực tế. Chính vì vậy, kỳ thi khá dễ dàng đối với tôi. Bởi vì CKA là một kỳ thi thực hành, bạn khó có thể vượt qua nếu chỉ ghi nhớ lý thuyết mà không có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào.

Bạn hoàn toàn có thể thực hành ngay cả khi công ty hiện tại của bạn không sử dụng Kubernetes. Việc thiết lập các cụm Kubernetes cục bộ rất dễ dàng và trên Internet cũng có rất nhiều bài tập, từ miễn phí đến trả phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê cố vấn để giúp bạn làm việc này.

Mẹo 2: Nắm rõ các khái niệm, nhưng không ghi nhớ quá nhiều

Trong suốt thời gian thi, bạn sẽ có quyền truy cập vào trang tài liệu chính thức của Kubernetes. Những website này có thông tin về mọi thứ bạn cần, với rất nhiều mã nguồn mẫu và đủ thông tin lý thuyết về mọi khía cạnh của Kubernetes.

Điều này có nghĩa là việc bạn ghi nhớ từng chi tiết nhỏ về mọi tài nguyên API sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Điều quan trọng là bạn cần phải thực sự hiểu biết về các khái niệm khác nhau. Bạn nên biết Kubernetes cung cấp những tính năng nào, nhưng bạn không cần phải ghi nhớ từng chi tiết nhỏ. Bạn chỉ cần biết cách tra cứu nó trong tài liệu.

Chẳng hạn như khi nói về CronJobs, bạn nên biết đó là một loại tài nguyên đặc biệt yêu cầu Kubernetes tạo một Job mới dựa trên lịch trình bạn cung cấp. Bạn cũng nên biết rằng Job về cơ bản là một pod mà Kubernetes sẽ cố gắng chạy để cạnh tranh.

Tuy nhiên bạn không cần học thuộc lòng đoạn mã này:

apiVersion: batch/v1beta1
kind: CronJob
metadata:
 name: hello
spec:
 schedule: "*/1 * * * *"
 jobTemplate:
  spec:
   template:
    spec:
     containers:
     - name: hello
      image: busybox
      args:
      - /bin/sh
      - -c
      - date; echo Hello from the Kubernetes cluster
     restartPolicy: OnFailur

Việc ghi nhớ toàn bộ cấu trúc YAML này sẽ làm lãng phí tài nguyên não bộ của bạn. Đừng làm vậy, bạn chỉ cần hiểu các khái niệm và học cách tra cứu thông tin về chúng trong tài liệu.

Thật ra điều này cũng nên được áp dụng trong công việc thực tế. Hiểu sâu về cách thức hoạt động và nắm rõ cách tra cứu thông tin luôn tốt hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ một cách mù quáng.

Mẹo 3: Học cách sử dụng kubectl

kubectl sẽ là công cụ chính của bạn trong kỳ thi và việc học cách sử dụng nó sẽ rất có lợi cho bạn. Bạn có thể đã biết cách tạo các đối tượng từ tập tin YAML bằng cách chạy lệnh kubectl create -fkubectl apply -f. Tuy nhiên, các lệnh này đòi hỏi tập tin YAML và việc tạo tập tin YAML lại từ đầu là điều bạn nên tránh, bất cứ khi nào có thể trong kỳ thi. 3 tiếng đồng hồ nghe có vẻ nhiều nhưng không có nghĩa là bạn sẽ có thời gian để lãng phí.

Một số lệnh mà tôi thấy đặc biệt hữu ích:

 • kubectl create deploy để tạo một Deployment mới. Bạn chỉ cần cung cấp tên hình ảnh, tên Deployment và một số thông tin khác. Bạn sẽ nhận được một Deployment được cấu hình hoàn chỉnh và bạn có thể tùy chỉnh để đính kèm volumes vào containers, thêm initContainers, v.v.
 • kubectl expose để tạo một Service được kết nối với Deployment hiện có. Bạn chỉ cần xác định các port và tên của Service. Bạn cũng có thể cung cấp loại cho Service nếu cần.
 • kubectl create đặc biệt hữu ích để tạo các Secret mới. Bạn có thể tạo một tập tin env và sau đó tạo một Secret từ tập này mà không cần xử lý YAML.
 • kubectl explain là cách để xem thông số kỹ thuật của bất kỳ tài nguyên Kubernetes nào. Bạn có thể chạy kubectl explain persistentvolumes.spec.hostPath để xem cách sử dụng loại ổ đĩa hostPath.

Ngoài ra, bạn nên làm quen với các lệnh kubectl khác để liệt kê và sửa đổi các tài nguyên, đồng thời chú ý theo dõi các cách lọc và định dạng dữ liệu được truy xuất khác nhau. Thời gian bạn đầu tư để thực hành các lệnh khác nhau sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mẹo 4: Sử dụng lại các tập tin YAML

Bạn sẽ không thể tránh hoàn toàn việc ghi tập tin YAML. Để tránh phải nhập liệu quá nhiều, bạn có thể giữ một vài tập tin mẫu để sao chép cho các tác vụ khác nhau. Hãy giữ một vài tập tin với các định nghĩa nhóm cơ bản, sao chép chúng và sau đó sửa đổi một vài thông số rồi áp dụng nó.

Bạn có thể sao chép các tập tin YAML từ trang web tài liệu, nhưng do thời gian hạn chế, bạn nên tối ưu hóa quy trình này hơn một chút.

Mẹo 5: Tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về Linux

Bạn không thể trở thành một Kubernetes Administrator mà không biết về Linux.

Bạn nên biết systemdjournald là gì và cách sử dụng chúng để debug lỗi dịch vụ hệ thống. Bạn cũng nên biết thêm cách sử dụng các công cụ cơ bản như find, grep, curl, v.v.

Mẹo 6: Học về Vim

Tương tự như mẹo số 3 và 4, mục đích của mẹo số 6 là để tiết kiệm thời gian. Chắc chắn bạn sẽ không muốn mất thời gian vào việc sao chép và dán các đoạn văn bản giữa notepad và cửa sổ terminal, đồng thời cũng không muốn vô tình xóa một thứ gì đó hoặc mắc những lỗi chính tả ngớ ngẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nếu biết cách sử dụng Vim, bạn có thể sẽ không bao giờ phải rời khỏi cửa sổ terminal. Việc tạo và thay đổi bất kỳ tập tin nào sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian tối ưu, tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian để suy nghĩ về các tác vụ và kiểm tra tài liệu.

Chúc bạn may mắn trong kỳ thi!

Bạn có thể nhận thấy trọng tâm chính của các mẹo trên là để tiết kiệm thời gian và tập trung vào những điều quan trọng. Hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn vượt qua kỳ thi thành công!

Theo mkdev.me

 

DevSamurai Vietnam – Đối tác cung cấp dịch vụ Kubernetes chứng nhận bởi CNCF và The LINUX Foundation đang có những mã giảm giá 1.700.000VND cho kỳ thi chứng chỉ Kubernetes Administrator. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôiđăng ký ngay để thi chứng chỉ CKA chỉ với 300$ (giảm 20%).

Menu